Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai: Phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

17-05-2022 10:48

Hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường, là thời điểm bùng phát nhiều loại dịch bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, bà con nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để bị động, bất ngờ khi có dịch bệnh xảy ra.

Trên địa bàn huyện hiện có khoảng có khoảng trên 4.700 con trâu, 3.600 con bò, 34.000 con lợn và hơn 660.000 con gia cầm, chăn nuôi nông hộ là chủ yếu; chưa có cơ sở giết mổ động vật tập trung. Hoạt động vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật ngày càng tăng; thời tiết khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp làm tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật với phương châm phòng bệnh là chính, kết hợp thực hiện đồng bộ biện pháp quản lý, giám sát dịch bệnh đến tận xóm, bản, hộ gia đình. Phát hiện sớm, khoanh vùng khống chế, xử lý kịp thời, triệt để các dịch bệnh nguy hiểm phát sinh ở động vật, đảm bảo sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Bà  Đặng Thị Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai cho biết: “Để đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, ngay từ đầu năm - thời điểm thời tiết có sự chuyển biến, đàn vật nuôi dễ mắc bệnh, Trung tâm đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của gia đình; tổ chức được 07 lớp tập huấn về công tác an toàn dịch bệnh cho trên 400 lượt người; xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi tại 15 xã, thị trấn; triển khai tháng khử trùng tiêu độc sau tiêm phòng… nhằm tiêu diệt mầm bệnh”. Trung tâm đã cấp 8.500 liều vac xin dịch tả lợn; 6.500 liều văc xin tụ dấu lợn; 2.000 liều vac xin lở mồm long móng lợn; 1.652 liều vac xin lở mồm long móng trâu, bò, dê; 4.300 vac xin Dại chó; 15.000 liều vac xin cúm gia cầm … cho các xã thị trấn để thực hiện công tác tiêm phòng  đợt I. Đến nay, huyện đã tiêm phòng đạt  90% kế hoạch. Hiện cán bộ thú y đang tổ chức tiêm vét cho đàn gia súc gia cầm trên địa bàn.

Để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả, hoàn thành kế hoạch đề ra, ông Trần Lê Dũng Chủ tịch UBND xã Dân Tiến cho biết:  “Ngay từ đầu năm, bên cạnh việc tập huấn về công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi, chúng tôi còn tổ chức tuyên truyền đến bà con bằng nhiều hình thức; rà soát tổng đàn ở từng hộ để triển khai tiêm phòng… Hiện nay, xã đã tiến hành tiêm phòng đạt 100% kế hoạch”.

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Võ Nhai cũng luôn chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Ông Trần Phi Phong, xóm La Mạ, xã Lâu Thượng cho biết: “ Hiện gia đình tôi nuôi hơn 5.000 con gà, mối năm xuất bán 2 lứa. Ở từng giai đoạn phát triển của gà, tôi đều chú ý đến số ngày tuổi để tiêm vắc-xin phòng bệnh sao cho đàn gà phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt ít. Cùng với đó là theo dõi biểu hiện bệnh của đàn gà để có biện pháp phòng, trị bệnh kịp thời; chú ý lúc giao mùa cần phải lưu tâm đến việc che chắn mưa gió để không làm ướt gà… Nhờ đó, tỷ lệ hao hụt chiếm không đáng kể”

Với mục tiêu bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi, các quan chức năng của huyện Võ Nhai tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi triển khai tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh và phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không tuân thủ các quy định của pháp luật có thể là nguồn lây của dịch bệnh.

                                                                                          Triệu Nhài (Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông)