Tập huấn nghiệp vụ triển khai hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng

16-06-2022 10:21

Sáng ngày 16/6, UBND huyện Võ Nhai đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ triển khai hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã La Hiên. Dự lớp tập huấn có đồng chí Vũ Thị Huệ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Phạm Quang Hiếu, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên.(Ảnh)

Tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự đã được hướng dẫn các bước cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số cho người dân; đồng thời triển khai các nền tảng số trong đời sống của người dân như: Thanh toán không dùng tiền mặt, y tế, giáo dục, thương mại điện tử,  thiết lập kênh Zalo để quản lý điều hành Tổ công nghệ số cộng đồng, chức năng và nhiệm vụ của tổ, cách thức báo cáo công tác triển khai…Lớp tập huấn lần này là bước chuẩn bị ban đầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với đội ngũ nòng cốt tại các địa phương trong việc nắm bắt những kiến thức, kỹ năng để có thể sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các thành viên khác trong tổ duy trì được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Năm 2021, huyện Võ Nhai đứng thứ 2/9 huyện, thành phố, thị xã trong xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Đến ngày 31/5/2022, huyện Võ Nhai đã thành lập được 154/153 Tổ công nghệ số cộng đồng với trên 950 thành viên. (Riêng xã Liên Minh thành lập thêm 1 tổ của UBND xã); 01 nhóm zalo cấp huyện phục vụ công tác thông tin, chỉ đạo hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng theo đơn vị cấp huyện, 220/220 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã triển khai hóa đơn điện tử; có 99,86% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trả đúng hạn; cấp huyện có 227 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công mức độ 4, 12 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công mức độ 3; cấp xã có: 106 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công mức độ 4, 6 thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công mức độ 3; tỷ lệ hố sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến toàn huyện đạt 8,96%. Trong đó: Cấp huyện đạt 58,07%, cấp xã, thị trấn đạt 7,15%; xã La Hiên đạt tỷ lệ 4% hồ sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)