Truy cập nội dung luôn

Thực hiện số hóa hồ sơ phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

28-04-2022 07:55

Sáng ngày 27/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai đã phối với với Tòa án nhân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm và kết hợp thực hiện số hóa hồ sơ vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Âu Thanh Tùng.

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 13 giờ ngày 05/12/2021 tại xóm Na Mấy, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, Âu Thanh Tùng, sinh năm 2003, cư trú tại xóm Cây Thị, xã La Hiên đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,150 gam ma túy loại Heroine để sử dụng cho bản thân, khi đang cất giấu trên người thì bị Công an xã Vũ Chấn phát hiện và bắt quả tang, thu giữ vật chứng và chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Võ Nhai để giải quyết theo thẩm quyền. Hành vi nêu trên của Âu Thanh Tùng đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, Kiểm sát viên đã trình bày quan điểm, tranh luận và đưa ra các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thực hiện việc số hóa hồ sơ trong quá trình xét xử và công khai các tài liệu, chứng cứ dưới dạng dữ liệu điện tử đã được sao chụp để trình chiếu bằng hình ảnh trực tiếp trong hồ sơ vụ án tại phiên tòa. Thể hiện rõ sự khách quan và hợp pháp trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo để bảo vệ Cáo trạng của Viện kiểm sát cũng như đưa ra Bản luận tội đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc trước khi Quyết định. Qua cơ sở kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa; xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo phạm tội như Cáo trạng của VKSND huyện đã truy tố. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Âu Thanh Tùng 15 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau phiên tòa, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện đã phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc để đánh giá ưu điểm, điểm mạnh đã làm được và rút kinh nghiệm những hạn chế tại phiên tòa. Thành viên Hội đồng xét xử, lãnh đạo hai đơn vị đánh giá cao việc áp dụng công nghệ 4.0 nhằm phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử được công minh, đảm bảo việc công khai tiếp cận chứng cứ cho các bị cáo, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng... Qua đó, rút ra những khó khăn vướng mắc và những tồn tại hạn chế còn gặp phải thông qua công tác số hóa hồ sơ nhằm tiến tới đạt hoàn thành số hóa 100% các hồ sơ vụ án của đơn vị giải quyết. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố giải quyết các vụ án và hoạt động xét xử của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Võ Nhai.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ đã góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng cho Kiểm sát viên, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai. Bên cạnh đó, đây là hình thức đào tạo tại chỗ mang hiệu quả cao trong việc rèn luyện trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như kỹ năng và bản lĩnh tham gia xét xử tại phiên tòa cho các Kiểm sát viên./.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)