Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

12-05-2022 09:38

Ngày 10/05, Ban CHQS huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phòng chống cháy nổ (PCCN), cháy rừng (CR), cứu sập (CS), đóng quân canh phòng năm 2021 và hiệp đồng nhiệm vụ PCTT$TKCN trên địa bàn huyện Võ Nhai năm 2022; Giao ban thực hiện Quy chế phối hợp theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP, Nghị định số 02/2020/NĐ-CP tháng 5 năm 2022.

Nhìn chung trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện Võ Nhai thời tiết cơ bản ổn định. Tuy nhiên do ảnh hưởng của một số cơn bão đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy trên diện rộng, gây úng, lụt, sạt lở, hư hại một số tài sản của Nhà nước; nhà cửa và hoa màu của nhân dân. Cụ thể: năm 2021 xảy ra 2 trận mưa lớn và mưa kéo dài gây thiệt hại khoảng 1,4 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm 2022, xảy ra 2 đợt mưa lớn gây sạt lở và thiệt hại về hoa màu, tổng thiệt hại ước tỉnh khoảng 320 triệu đồng. Đối với tình hình cháy nổ cháy rừng, đầu năm 2022 huyện Võ Nhai xảy ra 1 vụ cháy nhà, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với các đơn vị đứng chân tại các địa phương huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, dân quân, công an và nhiều phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ…. Về công tác đóng quân canh phòng, công tác xây dựng địa bàn, hoạt động dã ngoại làm công tác dân vận được các đơn vị thực hiện tốt,  qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Năm 2022, các đơn vị tiếp tục phối hợp, tổ chức thực hiện tốt 9 nội dung trọng tâm, trong đó: Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ thị của Chính phủ, của UBND tỉnh và huyện về công tác PCTT$TKCN trong tình hình mới; nắm chắc tình hình, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể chính quyền nắm chắc tình hình, giải quyết vướng mắc, tham mưu kịp thời, chính xác cho cấp ủy, chính quyền địa phương, giải quyết dứt diểm những vụ việc xảy ra trên địa bàn; thường xuyên trao đổi thông tin giữa các đơn vị, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huyện và các lực lượng của địa phương ngăn chặn sự phá hoại của kẻ thù, giữ tốt mối quan hệ quân dân, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn...

Hội nghị cũng đã ký kết biên bản hiệp đồng, thống nhất với các đơn vị đường cơ động, tổ chức chỉ huy, lực lượng phương tiện trong khắc phục hậu quả phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập nhằm hạn chế thiệt hại thấp nhất do thiên tai, hỏa hoạn, sập đổ công trình, hầm, lò xảy ra trên địa bàn.

Kiều Oanh - Dương Thủy (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)