Truy cập nội dung luôn

Xuân về trên bản Mông

22-01-2020 09:19

Khi những cánh hoa đào, hoa mận rừng khoe sắc cũng là lúc báo hiệu tết đến xuân về. Tết Nguyên đán là dịp để đồng bào Mông vui chơi, gặp gỡ sau một năm lao động vất vả. Đây cũng là dịp thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên cũng như trời đất đã phù hộ sức khỏe, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên và cầu mong năm mới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những điệu múa đặc trưng của dân tộc được các cô gái người Mông biểu diễn ....

Theo người Mông ở Xóm Chòi Hồng, Xã Tràng Xá, vào khoảng 20 tháng chạp người dân ở đây gác lại công việc đồng áng để chuẩn bị đón tết. Các gia đình chuẩn bị lợn, gà, kiếm củi để dùng trong những ngày Tết, phụ nữ chọn hoặc đi mua sắm cho mình những bộ váy áo mới và những bộ vòng trang sức bằng bạc trắng. Trước đây phong tục đón tết của người Mông ở đây có nhiều thủ tục, bây giờ phong tục đón tết đơn giản hơn rất nhiều song những món ăn truyền thống của đồng bào không thể thiếu đó là món mèn mén. Trò chuyện với chúng tôi chị Lý Thị De, Xóm Chòi hồng, Xã Tràng Xá vui vẻ nói: " Món mèn mén này được nấu vào dịp Tết, đám cưới hay lễ hội người ta mới làm". Hôm nay, mọi người mọi nhà trong xóm đều dậy từ rất sớm để cùng nhau hội họp và tổ chức ăn tết. Năm nay cũng là năm đầu tiên, xóm Chòi Hồng tổ chức cả xóm ăn tết chung trong không khí vui vẻ ấm áp. Theo người dân nơi đây, từ thời các cụ truyền lại ngoài món mèn mén thì món thắng cố cũng là món ăn được người dân nấu và thưởng thức trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Các trò chơi dân gian thu hút đông đảo mọi người tham gia vào dịp tết đến, xuân về tại xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá.

 Những ngày đầu năm mới, người Mông đến nhà nhau để chúc Tết, uống với nhau chén rượu, chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới. Ông Dương Văn Sình, Xóm Chòi Hồng, Xã Tràng Xá cho biết: "Hôm nay vinh dự cho gia đình được Đảng ủy, Ủy ban đến thăm bà con và chúc tết bà con.Chuẩn bị cái Tết 2020 thì chúng tôi cũng rất phấn khởi đồng thời thay mặt bà ocn trong xóm Chòi Hồng chúc lại Đảng ủy, ủy ban và các đoàn thể ăn tết vui vẻ. Chuẩn bị đón năm mới 2020 cố gắng giúp bà con Chòi Hồng phấn đấu năm mới phải hơn năm cũ". Cùng với cuộc sống vật chất ngày càng được nâng lên, đời sống tinh thần của người Mông nơi đây cũng rất phong phú. Sau khi đã ăn Tết ở lần lượt từng gia đình, những chàng trai, cô gái người Mông lại tập trung để tham gia các hoạt động văn nghệ như múa khèn mông, các chò trơi dân gian như chọi gà, đẩy gậy. Những nét văn hóa đặc sắc đó cũng là sự kế thừa những truyền thống văn hóa tốt đẹp đã được người Mông nơi đây gìn giữ từ bao đời nay. Chị Lý Thị Hà, xóm Chòi Hồng phấn khởi nói "Hôm nay xóm tổ chức ăn tết, tổ chức múa hát bà con trong xóm được gặp nhau tôi thấy rất vui. Năm mới tôi muốn xóm chúng tôi cùng nhau đoàn kết, xóm ngày càng phát triển".  

Hiện nay, tuy cuộc sống của đồng bào Mông nơi đây đã có sự thay đổi, song người Mông vẫn giữ được những phong tục những nét độc đáo trong phong tục đón tết cổ truyền của tổ tiên bởi đây chính là phần hồn của người Mông.

Vân Dung (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)