Truy cập nội dung luôn

Xã Liên Minh đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Làng Vang

16-09-2019 10:23

Sáng ngày 16/9, UBND xã Liên Minh đã tổ chức buổi lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đình làng Vang, xã Liên Minh. Đến dự buổi lễ có đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Việt Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo tài liệu “Thư mục thần tích, thần sắc tỉnh Thái Nguyên” cùng các tài liệu khác cho thấy: Đình Làng Vang thờ thần Thành hoàng Dương Tự Minh. Thời gian tạo dựng của Đình vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX và là ngôi đình mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Trải qua thăng trầm của lịch sử, thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến” của Đảng và nhà nước, năm 1947 nhân dân địa phương đã tháo dỡ Đình làng Vang phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và trong một thời gian dài, đình chỉ còn nền móng.  Trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, khu vực đình từng là địa điểm sơ tán của nhân dân và là nơi nghỉ chân của một số đơn vị bộ đội làm nhiệm vụ khi qua địa phương. Năm 2013, công trình Đình Làng Vang được chính quyền và nhân dân xã Liên Minh huy động nguồn vốn xã hội hóa để phục dựng lại trên nền móng cũ. Đến nay Đình là chốn tôn nghiêm, trung tâm đoàn kết của cộng đồng, là niềm tự hào của nhân dân địa phương, ghi lại dấu tích lịch sử làng, xã, là di sản văn hóa quý báu của cha ông để lại, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Với những ý nghĩa to lớn đó, Đình Làng Vang đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhân dân cần xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị của di tích; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa lịch sử của di tích Đình Làng Vang; Bên cạnh đó cần có kế hoạch bảo tồn và phát triển di tích, gắn liền với kế hoạch phát triển KT – XH của địa phương; thường xuyên kiểm tra chống xâm hại, xâm phạm di tích. Tiếp tục huy động các nguồn lực để tôn tạo, xây dựng di tich Đình Làng Vang ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)