Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai phát huy vai trò người cao tuổi.

01-10-2019 11:05

Trong những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn huyện Võ Nhai đã phát huy được vai trò “đầu tầu” gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hiện nay, Hội người cao tuổi ( NCT) huyện Võ Nhai có 6.817 hội viên, sinh hoạt tại 171 Chi hội người cao tuổi cơ sở. Thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người cao tuổi, Hội NCT huyện đã chỉ đạo hội người cao tuổi các xã, thị trấn hướng dẫn các hội viên thực hiện các chế độ chính sách theo quy định. Theo thống kê, thời điểm này tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được quỹ toàn dân chăm sóc người cao tuổi. Hàng năm, số NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm là 2.195. Số NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe là 469 hội viên. Số NCT được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe là 1.626 người. Bên cạnh đó, các cụ cũng được tư vấn khám mắt và chữa bệnh mắt miễn phí. Phát huy tinh thần “tuổi cao gương sáng”, người cao tuổi trong huyện luôn mẫu mực trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, nêu gương sáng để con cháu học tập và noi theo. Người cao tuổi huyện Võ Nhai đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, bảo vệ an ninh Tổ quốc; được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Ban mặt trận thôn… Tham gia các câu lạc bộ Dưỡng sinh, CLB thơ ca, CLB then… Chi hội người cao tuổi các cấp còn thường xuyên vận động con cháu và nhân dân tích cực tham gia các nhiệm vụ chính trị của địa phương nhất là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với các mô hình đường liên thôn, hiến đất làm đường và phát triển kinh tế gia đình.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, huyện Võ Nhai sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh, nâng cao hoạt động của Chi hội làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; Nâng cao chất lượng hoạt động các loại hình Câu lạc bộ; đẩy mạnh xây dựng và phát triển quỹ “Toàn dân chăm sóc và phát huy người cao tuổi’’ để tạo nguồn lực chăm sóc người cao tuổi ngày càng tốt hơn. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ hội viên và nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi, gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” phong trào “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Song song với thực hiện tốt các phong trào thi đua, trong sản xuất, kinh doanh, NCT là những người có nhiều kinh nghiệm trong gia đình, đã hướng dẫn, động viên và phụ giúp con cháu thực hiện các mô hình phù hợp với điều kiện gia đình, địa phương như trồng, chăm sóc cây ăn quả, vườn rừng, chăn nuôi, thả cá và kinh doanh các mặt hàng phục vụ đời sống nhân dân… Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Hội người cao tuổi huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc; nâng cao vai trò của NCT trong các hoạt động xã hội, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và giáo dục truyền thống tốt đẹp cho thế hệ trẻ; Động viên con cháu tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương./.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)