Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai chú trọng công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch bệnh Covid 19

17-02-2020 09:48

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai những biện pháp quyết liệt để phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh Covid – 19. Huyện Võ Nhai cũng đã triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh, trong đó công tác tuyên truyền là một nội dung được đặc biệt quan tâm.

Ngay từ thời điểm công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được công bố tại Việt Nam, cùng với các địa phương khác trong cả nước, cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Võ Nhai đã tích cực triển khai các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch bệnh này. Huyện đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tới tất cả các cơ quan, đơn vị và địa phương. Bên cạnh đó, huyện đã tiến hành phun khử trùng nhiều lần tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn, các khu vực công cộng, các chợ, bến xe; Thành lập tổ chốt để phun tiêu trùng khử độc đối với tất cả các phương tiện giao thông đi từ hướng Lạng Sơn vào huyện tại khu vực xã Phú Thượng… Cùng với các giải pháp đó, công tác tuyên truyền cũng đã được huyện Võ Nhai đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Việc tuyên truyền triển khai đồng bộ từ cấp huyện đến xã và cả ở cơ sở xóm, với nhiều hình thức. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Duy Hưng ở xóm Cây Chôi, xã Bình Long cho biết: "Trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, chính quyền địa phương đã thường xuyên đến từng nhà người dân, trong đó có nhà tôi để tuyên truyên về dịch bệnh này, trong đó có hướng dẫn cách nhận biết, hướng dẫn gai đình vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để phòng ngừa dịch bệnh này, từ đó mà hiện nay gia đình tôi đã thường xuyên áp dụng trong cuộc sống hàng ngày..."

BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 xã Bình Long tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong phòng chống dịch bệnh

Tại tất cả xã địa phương, không chỉ riêng có sự vào cuộc của BCĐ cấp xã, mà công tác phòng chống dịch bệnh viên Covid - 19 đã có sự vào cuộc tích cực của tất cả các đoàn thể, của hệ thống chính trị ở cấp xóm. Khi việc hội họp, tập trung đông người để tuyên truyền được hạn chế, thì việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đã được các đồng chí bí thư, trưởng xóm cùng các đoàn thể tổ chức ngay tại hộ gia đình. Nội dung của những buổi tuyên truyền không còn chỉ tập trung vào các văn bản, hướng dẫn mà đã đi thẳng vào những gì mà mọi người quan tâm, cần thực hiện, như các triệu chứng của bệnh, các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh cá nhân, cách chọn và sử dụng khẩu trang, nước rửa tay... Ông Âu Văn Thành, Trưởng xóm Làng Chẽ, xã Dân Tiến cho biết: "Để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân trong xóm, ban xóm đã thường xuyên đến từng nhà dân để phát tờ rơi tuyên truyền, tuyên truyền cho bà con biện pháp phòng dịch bệnh nư rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, huy động mọi người tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ..."

Nhân dân trong xóm Làng Chẽ xã Dân Tiến ra quân dọn dẹp đường làng ngõ xóm

Theo như thống kê của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid - 19 huyện Võ Nhai, trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, thời gian qua các cấp, cách ngành trên địa bàn huyện đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân hiểu và xác định việc "chống dịch như chống giặc”, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Các cơ quan chức năng thực hiện lắp đặt các băng rôn, panô, tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, ngoài ra cũng đã thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch bệnh liên tục, hàng ngày trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử của huyện. Huyện đã cấp phát 23 nghìn tờ rơi tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho các xã, thị trấn để phát đến cho các hộ gia đình trên địa bàn…

Anh Tuấn - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)