Truy cập nội dung luôn

Trái ngọt nơi mảnh đất đá tai mèo

04-12-2020 08:06

Thời gian gần đây, nhiều mô hình trồng cây ăn quả đã được người nông dân trên địa bàn huyện mở rộng và phát triển. Trong số đó ngay cả những nơi có điều kiện địa hình khó khăn như trên những vùng đất với đá tai mèo, sau nhiều công sức của người nông dân bỏ ra, thì những cây ăn quả đã cho ra trái ngọt. Mô hình trồng cam của anh Lê Viết Tiếp, xóm La Hóa xã Lâu Thượng là một mô hình như thế mà chúng tôi có dịp đến thăm gần đây.

Theo chân anh Lê Viết Tiếp, ở xóm La Hóa xã Lâu Thượng. Sau trừng 40 phút đi bộ xuyên qua những mỏm núi đá tai mèo, chúng tôi đã có mặt tại khu vực Lân Vầu thuộc xóm La Hóa của xã Lâu Thượng. Đây chính mảnh đất với những trái cam vinh căng mọng, lúc lỉu trên cành. Anh Tiếp cho biết, những năm trước đây, gia đình anh cũng trồng cam vinh ở dưới ruộng, bãi gần nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian dường như không phù hợp với đồng đất, nên cây cam có hiện tượng vàng lá, cây chết. Do đó mong muốn tìm một môi trường mới để trồng thử nghiệm cho cây cam đã được nhen nhóm trong anh. Đây chính là lý do anh mang cây cam đến với lân này. Đây là vùng đất biệt lập, trên cao, nên không khí luôn trong lành, mát mẻ. Qua quá trình trồng ở vùng đất này, hơn 100 cây cam đã cho ra những trái cam mọng nước, vị ngọt. Những cây cam vinh tại đây được anh trồng và chăm sóc từ năm 2014, đến nay đã là năm thứ 2 cho thu hoạch.  Dự tính sẽ cho thu khoảng trên 2 tấn quả với giá trị vào 40 triệu đồng.

Không dừng lại ở việc trồng cam vinh. Qua quá trình đi tham khảo và học tập ở những địa phương khác, khi thấy thổ nhưỡng vùng lân này hợp với cây Na. Năm 2019, anh tiếp tục trồng thêm khoảng 200 cây na, đến nay đã có cây ra quả. Hứa hẹn cây na trồng tại đây trong khoảng 2 năm nữa sẽ bắt đầu cho thu hoạch.

Mảnh đất này, trước đây người dân địa phương vẫn thường dùng để trồng ngô, trồng đỗ. Ngày nay với sự tìm tòi, học hỏi, cùng với những giọt mồ hôi đã đổ xuống của những người như anh Lê Viết Tiếp. Những cây ăn quả như cây cam, cây na đã dần bén rễ, phủ màu xanh trên những mỏm đá tai mèo. Hy vọng rằng trong tương lai gần, nơi đây sẽ có thêm những mảng màu xanh của cây ăn quả được hình thành. Đem lại nguồn lợi kinh tế cho người nông dân./

Anh Tuấn – Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)