Truy cập nội dung luôn

Ngành giáo dục huyện Võ Nhai nỗ lực trong việc củng cố, ôn tập kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19

14-04-2020 16:12

Với đặc thù là huyện vùng cao, do đó ngành giáo dục của huyện Võ Nhai gặp không ít khó khăn trong việc củng cố, ôn tập kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Tuy vậy, đội ngũ giáo viên của huyện cũng đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Để củng cố kiến thức, đồng thời duy trì nhiệm vụ giáo dục và nề nếp học tập, rèn kỹ năng tự học của học sinh, hiện nay phần lớn các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai đã triển khai việc dạy và học trực tuyến, ở tất cả các lớp từ bậc học Tiểu học đến Trung học cơ sở. Bước đầu việc triển khai dạy học trực tuyến đã được các em học sinh và thầy, cô giáo làm quen và đón nhận. Cô Hà Hông Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thượng I cho biết: “Những ngày đầu tiên cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch covid-19, để các em học sinh không bị quên kiến thức, theo từng lớp học, các giáo viên đã chuyển những bài tập đến tận nhà các em học sinh. Từ khi triển khai việc học trực tuyến, đến nay gần như 100% các lớp đều đã triển khai thực hiện. Hiện nay đã có 312 trên tổng số 345 học sinh của toàn trường đã tham gia học trực tuyến. Duy nhất còn điểm trường tại xóm Cao Biền là do khó khăn về địa hình, không có sóng di động nên không thể thực hiện hình thức học trực tuyến được. Để các em học sinh ở đây ôn luyện kiến thức, rèn luyện ý thức tự học…thì ngay sau đợt nghỉ dãn cách xã hội lần này, nhà trường tiếp tục thực hiện đưa bài tập ôn tập theo từng nhóm học sinh ở trong xóm…”

Nhiều Trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai đã triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh

Theo như tìm hiểu, hiện nay việc học trực tuyến đã được triển khai tại tất cả các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai, nhưng tỷ lệ học sinh có thể tham gia học lại chiếm tỷ lệ chưa cao. Theo thống kê thì tỷ lệ học sinh bậc Tiểu học tham gia học trực tuyến là 30%, tỷ lệ này đối với học sinh THCS có cao hơn, nhưng cũng chỉ chiếm tỷ lệ 40%. Nguyên nhân việc học trực tuyến không cao có thể nhận thấy đó là do địa hình các địa phương của huyện Võ Nhai còn nhiều điểm chưa có sóng di động, không có internet. Trang thiết bị phục vụ học tập của các em học sinh chưa được đầy đủ, nhiều gia đình chưa có điện thoại đáp ứng cho việc học trực tuyến của con em mình. Cùng với đó cũng phải nói đến quan niệm của nhiều phụ huynh học sinh chưa coi trọng việc học trực tuyến…

Nhiều nơi do địa hình bị chia cắt, các em học sinh phải lên đồi  "hứng" sóng di động để học trực tuyến. Ảnh FB

Với rất nhiều khó khăn đó, để đảm bảo ôn luyện kiến thức cho học sinh, rèn luyện ý thức tự giác học tập và chuyển bị tâm thế để các em học sinh sẵn sàng cho việc đi học trở lại trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh. Ông Hà Mạnh Cương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai cho biết: “Hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục triển khai học trực tuyến, ngành cũng đã đề ra các giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, cụ thể là: Ngành giáo dục đã tham mưu với UBND huyện, chỉ đạo chính quyền các xã – thị trấn tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu về kế hoạch dạy học của các nhà trường, để kết thúc năm học 2019 – 2020 theo đúng kế hoạch điều chỉnh của Bộ giáo dục đào tạo là vào 15/7; Chỉ đạo các nhà trường rà soát chương trình để hướng dẫn cho các em học sinh các kiến thức trọng tâm nhất; tiếp theo là rà soát, phân loại các nhóm đối tượng học sinh, học sinh nào có thể tham gia học trực tuyến, học sinh nào có thể nhận bài tập qua facebook, zalo,..nhóm đối tượng học sinh nào không có mạng di động, từ các nhóm đối tượng học sinh này mà đề nghị các  trường triển khai các giải pháp phù hợp nhất để ôn luyện kiến thức cho học sinh, có thể là dạy online, gửi bài hoặc giao bài tận nơi cho các em..”

Cô giáo điểm Trường Tiểu học Cao Biền xã Phú Thượng giao bài đến tận nhà học sinh

Hiện nay khi dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thời điểm các em học sinh trở lại trường chưa được ấn định cụ thể. Do đó để các em học sinh không bị hổng kiến thức, khi trở lại trường có thể bắt kịp với khung chương trình học tập, thì hiện nay những giải pháp được áp dụng của ngành giáo dục huyện Võ Nhai đang tiếp tục được triển khai thực hiện. Với những giải pháp này sẽ góp phần duy trì và đảm bảo nhiệm vụ học tập của các em học sinh vùng cao.

Anh Tuấn – Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)