Truy cập nội dung luôn

Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai tăng cường triển khai công tác cho vay học sinh, sinh viên

16-07-2020 09:06

Thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/09/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, trong những năm qua, công tác cho vay đối với đối tượng là học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn huyện Võ Nhai đã được  Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả. 

Thực hiện chính sách cho vay đối với đối tượng là HSSV, từ năm 2007 đến nay trên địa bàn huyện Võ Nhai đã có trên 2.000 sinh viên thuộc đối tượng chính sách được vay vốn để học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và dạy nghề. Điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước với nguyện vọng lập thân, lập nghiệp của thế hệ trẻ. Đồng thời, thông qua đó góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho tiến trình công nghiệp hóa đất nước. Có thể thấy rằng, chính từ nguồn vốn này mà nhiều thế hệ học sinh trên địa bàn huyện Võ Nhai đã có thêm cơ hội để tiếp tực theo đuổi ước mơ cũng như xây dựng cuộc sống cho tương lai. Điển hình như trường hợp của cô giáo Nguyễn Thị Ngân ở xóm Na Phài, xã Phú Thượng. Năm 2011 tốt nghiệp THPT, khi đó hoàn cảnh kinh tế của gia đình hết sức khó khăn, nhà chỉ có 2 mẹ con. Lúc đó, tưởng trường như ước mơ trở thành cô giáo của Nguyễn Thị Ngân phải tạm gác lại. Thế nhưng, với số tiền 30 triệu đồng vay từ nguồn vốn cho vay học sinh, sinh viên mà Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai đang triển khai thực hiện, đã là động lực rất lớn cho Ngân tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Đến nay, sau nhiều cố gắng và nỗ lực, Nguyễn Thị Ngân dã trở thành một cố giáo mầm non và đang giảng dạy tại Trường Mầm non Liên cơ, thị trấn Đình Cả. 

Vốn vay học sinh, sinh viên luôn được Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai trú trọng triển khai thực hiện

Theo như số liệu thống kế từ Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai, thời điểm 2010, 2011 là những năm có số lượng vay vốn nhiều với đối tượng là học sinh, sinh viên, tổng dư nợ chiếm gần 40 tỷ đồng. Hiện nay số lượng khách hàng đã giảm xuống, với tổng dư nợ là vào khoảng 3 tỷ đồng. Nguyên nhân của việc xu hướng vay nguồn vốn học sinh, sinh viên giảm dần là do hiện nay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài FDI đang phát triển nhiều, thu hút nguồn lao động là đối tượng người trẻ tuổi; mặt khác do định hướng nghề nghiệp nên hiện một bộ phận các bạn trẻ đã lựa chọn việc đào tạo nghề, đi làm trong các công ty ngay khi tốt nghiệp THPT… Đây có thể nói là một vấn đề mang tính tích cực trong việc phân luồng lao động, hạn chế tình trạng “thừa thầy – thiếu thợ” trong thời gian qua của giáo dục nước nhà. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng đây cũng là vấn đề để lại không ít hệ lụy: vì một số công ty trong nước hoặc vốn đầu tư nước ngoài chỉ sử dụng lao động trong một độ tuổi nhất định, bên cạnh việc tham gia chính sách bảo hiểm xã hội không đầy đủ nên người lao động là HSSV dễ là đối tượng bị tổn thương nhất khi doanh nghiệp không còn sử dụng lao động nữa. Đáng tiếc hơn có những em học sinh có tư cách đạo đức rất tốt, học giỏi có kiên thức nhưng vì theo phong trào đã không tiếp tục học lên đại học, cao đẳng và trung cấp nghề để bảo đảm cho một tương lai lâu dài, tốt đẹp và ổn định hơn.

Để chương trình cho vay vốn đối với đối tượng HSSV tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai đã tăng cường chỉ đạo cho vay học sinh sinh viên trên địa bàn với sự vào cuộc của Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác gồm: Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ huyện đến các xã, thị trấn. Ngân hàng CSXH huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội nhận ủy thác thực hiện các quy trình bình xét cho vay, lập bộ hồ sơ miễn phí; phối hợp với các xã, thị trấn tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc phê duyệt danh sách cho vay gửi ngân hàng chính sách xã hội trước 3 ngày làm việc để giải ngân thuận lợi cho sinh viên thụ hưởng nguồn vốn tại các điểm giao dịch tại 15 xã, thị trấn; tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc giao dịch trả nợ gốc và lãi cho các bậc phụ huynh vay vốn học sinh sinh viên hàng tháng. Đồng thời, Ngân hàng CSXH huyện sẽ phối hợp với 3 trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Võ Nhai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cũng như việc tiếp cận nguồn vốn vay HSSV khi có nhu cầu trong quá trình học tập sau này.

Trao đổi thêm với chùng tôi, ông Phạm Thế Vinh-Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Võ Nhai cho biết thêm: " Năm 2020, trước mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và TH chuyên nghiệp. Ngân hàng CSXH đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết để cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể vay vốn cho con em đi học. Các bậc phụ huyện và các em học sinh cần nắm vững một số thông tin, đó là: Về đối tượng được vay vốn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn đột xuất và đặc biệt là có cả hộ gia đình có thu nhập bình quân là thấp hơn 1.050.000đồng/người/tháng. Mức vay hiện nay áp dụng là 2,5 triệu đối với một trường hợp/1 tháng và một năm được tính cho vay là 10 tháng. Lãi suất cho vay là 6,6%/năm, tương đương là 0,55%/tháng....."

Anh Tuấn – Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)