Truy cập nội dung luôn

Khởi công tu bổ, tôn tạo di tích cấp tỉnh Đền Đình Cả

30-06-2020 15:09

          Sáng ngày 30/6, UBND Thị trấn Đình Cả đã tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo di tích cấp tỉnh Đền Đình Cả. Dự lễ khởi công có đồng chí Phạm Văn Thọ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

        Theo lý lịch di tích Đền Đình Cả được xây dựng vào năm 1920, thờ Hùng Vương, Đức thánh Trần Hưng Đạo, thần Cao Sơn Quý Minh và Tứ phủ. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, từ năm 1947 đến 1949, khuôn viên Đền là nơi đóng quân của một bộ phận thuộc Nhà máy Quân giới A3. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, nhân dân trong vùng phải sơ tán đi nhiều nơi. Đền không được quan tâm tu bổ, không có người trông coi nên bị xuống cấp nặng, một số tài liệu, hiện vật bị thất tán. Từ năm 1995, được sự nhất trí của cấp ủy, chính quyền thị trấn Đình Cả, nhân dân trong vùng đã đồng lòng phát tâm công đức để phục hồi, tôn tạo ngôi Đền làm nơi thờ thần, Phật, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng ở địa phương. Đền Đình cả đã được phục dựng hiện rộng khoảng 70m2 trên diện tích khuôn viên 336m2, tuy vậy vẫn còn khiêm tốn về diện tích và kiến trúc so với nguyên trạng. Hằng năm, vào ngày 25 tháng Giêng Âm lịch, cộng đồng dân cư trong vùng tổ chức lễ hội khai xuân thể hiện sự tri ân công đức của các vị nhân thần được thờ trong Đền và nhằm cầu an, cầu mùa, cầu lộc, cầu tài. Hội Đền thu hút khá đông du khách thập phương đến lễ bái, ngoài phần lễ thì phần hội có nhiều trò chơi dân gian được khôi phục. Ngoài dịp lễ hội chính này thì hàng năm tại Đền Đình Cả còn diễn ra một số nghi lễ quan trọng khác, đặc biệt là ngày giỗ Đức thánh Trần Hưng Đạo 20-8 Âm lịch. Những dịp lễ, hội Đền Đình Cả đều mang ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa – tâm linh sâu sắc; góp phần giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần cộng đồng cho các thế hệ người dân nơi đây. Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, Đền Đình Cả đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Tuy vậy, xuất phát từ thực tế và ý nguyện của đông đảo nhân dân trong vùng thì ngôi Đền cần phải được mở rộng về diện tích và tôn tạo, tu bổ sao cho xứng đáng với giá trị vốn có. Do đó, hiện nay Đền Đình Cả đã được mở rộng diện tích lên 140m2 trên diện tích khuôn viên gần 700m2. Dự kiến công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đình Cả sẽ hoàn thành vào giữa tháng 10 năm 2020 từ việc huy động xã hội hóa.

           Ngay sau buổi lễ khởi công, các đồng chí lãnh đạo huyện Võ Nhai; các doanh nghiệp; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện và nhân dân đã phát tâm công đức để tôn tạo, tu bổ Đền Đình Cả.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)