Truy cập nội dung luôn

Huyện Võ Nhai tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch Tả lợn Châu Phi

03-06-2019 11:27

      Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Tả lợn Châu Phi, dịch đang có chiều hướng lan rộng trên địa bàn huyện, sáng ngày 03/6/2019, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của huyện Võ Nhai đã tổ chức hội nghị để đề ra các biện pháp cấp bách ứng phó với diễn biến của dịch bệnh này.

Đồng chí Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại hội nghị 

       Theo như công bố của cơ quan chức năng, hiện nay 13/15 xã, thị trấn của huyện Võ Nhai đã có dịch Tả lợn Châu Phi, còn 2 xã chưa có dịch đó là Thượng Nung và Sảng Mộc. Tính cho đến thời điểm hết ngày 02/6/2019, huyện Võ Nhai đã tiến hành tiêu hủy 4.435 con lợn, tổng trọng lượng tiêu hủy là trên 351 tấn. Xác định dịch tả lợn Châu phi là một dịch bệnh nguy hiểm đối với đàn lợn, có thể gây tổn thất nghiêm trọng đến việc chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp của huyện Võ Nhai. Trong thời gian qua, huyện Võ Nhai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan trên diện rộng của loại dịch bệnh này: huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương khoanh vùng dịch bệnh, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh. Cấp 150 tấn vôi bột, 4.500 lít hóa chất cho các địa phương, hộ gia đình để thực hiện việc vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Đồng thời cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương bám nắm địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng dịch, chăm sóc cho đàn vật nuôi. Tiếp tục duy trì hoạt động của 3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các xã trọng điểm, xã giáp danh với các huyện, tỉnh khác...

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại thị trấn Đình Cả

       Trong thời gian tới, các biện pháp được BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật của huyện đưa ra đó là: Tập trung vào việc tuyên truyền cho người dân trong công tác vệ sinh chuồng trại, chăm sóc cho đàn lợn hiện còn khỏe mạnh tại các hộ chăn nuôi; giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy lợn bệnh, với phương châm chỉ huy tại chỗ, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, không để lợn chết không được tiêu huỷ hoặc vứt ra môi trường. Đồng thời cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm hoàn thiện hồ sơ, phương án trong việc bổ sung vật tư cho công tác phòng chống dịch, sớm cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương và người dân trong việc tiêu hủy lợn mắc dịch bệnh trong thời gian qua.

Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Võ Nhai)