Truy cập nội dung luôn

Đổi thay trên xóm nghèo Khuôn Nang

07-06-2019 12:27

       Trước đây khi nói đến xóm Khuôn Nang mọi người thường nhớ tới đây là một xóm xa xôi, cách trở với muôn vàn khó khăn của xã Liên Minh. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, với nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước, cộng với sự cần cù, nỗ lực vươn lên của người dân mà cuộc sống của đại bộ phận nhân dân trong xóm đã được nâng lên, bộ mặt chung của xóm đã có những diện mạo mới.

Một góc nhỏ tại trung tâm xóm Khuôn Nang, xã Liên Minh

       Xóm Khuôn Nang, xã Liên Minh hiện có 113 hộ gia đình, với 100% người dân trong xóm là người dân tộc Dao. Trước đây đời sống của nhân dân trong xóm còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, đời sống của người dân đã có nhiều đổi khác hơn trước rõ rệt. Có được sự đổi mới này bên cạnh sự nỗ lực trong lao động sản xuất của mỗi hộ gia đình thì nhân tố quan trọng cũng phải nói đến đó là những chương trình, dự án hỗ trợ người dân đã được triển khai có hiệu quả trên địa bàn xóm.

        Được đồng chí Triệu Đức An, Bí thư chi bộ của xóm dẫn lên một nương chè đang có nhiều người thu hoạch. Qua tìm hiểu thì đây là một phần diện tích trồng chè của gia đình chị Bàn Thị Dư. Qua trao đổi chị Dư cho biết: trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo như bao hộ khác trong xóm. Từ năm 2017 trở lại đây, gia đình được hỗ trợ giống cây trồng, như cây keo, cây chè. Từ đó gia đình đã có tiền đề để cải tạo, trồng gần nửa ha chè, trên 3ha rừng keo lai. Sau khi thu hoạch, chỉ tính riêng về cây chè, mỗi năm cũng cho thu hoạch vào khoảng 40 triệu đồng. Từ đó mà cuộc sống của gia đình chị Dư đã khấm khá và đỡ vất vả hơn trước kia rất nhiều.

Những ngôi nhà khang trang đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại xóm Khuôn Nang

        Để nói về những thay đổi trông thấy trên địa bàn xóm mình, ông Đặng Văn Báo có thể là người cảm nhận rõ nhất. Ông cho biết trước đây khi bắt tay vào làm một ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà cũ đã xuống cấp. Do điều kiện đường xá đi lại rất khó khăn, việc vận chuyển nguyên vật liệu đội giá lên rất nhiều. Khi hoàn thành thì giá thành ngôi nhà của ông đã lên đến hơn 1 tỷ đồng. Đến năm 2018, khi nhà nước đầu tư đổ bê tông tuyến đường vào trung tâm xóm, thì nhiều ngôi nhà mới của người dân trong xóm đã mọc lên, so sánh với ngôi nhà mà trước đây ông làm thì cũng giảm hơn được 300 đến 400 triệu đồng. Bên cạnh đó từ khi có đường, có điện việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân đã thuận tiện hơn, đời sống đã được cải thiện trông thấy.

        Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Đức An, Bí thư Chi bộ xóm cho biết, trước đây khoảng 4 đến 5 năm, 113 hộ gia đình trong xóm đều thuộc diện hộ nghèo. Nhưng từ khi các chương trình giảm nghèo của nhà nước được triển khai trên địa bàn xóm, như chương trình hỗ trợ người dân về cây, con giống; hỗ trợ về máy móc sản xuất nông nghiệp; được làm đường giao thông, kéo điện lưới quốc gia về xóm mà đời sống của nhân dân đã được cải thiện rất lớn: số hộ nghèo của xóm đã giảm hơn một nửa. Hiện nay chỉ còn 63/113 hộ thuộc diện hộ nghèo. Người dân đã có điều kiện để tập trung sản xuất vào hướng đi đó là trồng chè và trồng rừng. Bà con nhân dân trong xóm rất phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất.
        Hôm nay khi đến với xóm Khuôn Nang đã không hiếm thấy những ngôi nhà mới xây với quy mô to lớn, đẹp đẽ như ở những địa phương trù phú khác. Đây có thể là một minh chứng rõ ràng hơn cho những thay đổi trong đời sống của người dân nơi đây. Tin tưởng rằng, từ sự quan tâm của nhà nước, người dân cần cù chịu khó, phát huy những thế mạnh của xóm, trong thời gian không xa Khuôn Nang sẽ có thêm nhiều mái nhà ngói mới, nhiều hộ gia đình thoát nghèo, đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Anh Tuấn - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông)