Truy cập nội dung luôn

“Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”

27-06-2019 12:34

Trong mọi giai đoạn phát triển, hạnh phúc luôn là nhu cầu của mỗi con người, mỗi gia đình và của toàn xã hội. Hạnh phúc đối với nhiều người thật giản đơn, đó là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.

( Ảnh hội thi nấu ăn nhân ngày gia đình Việt Nam tại Thị Trấn Đình Cả năm 2018)

Có rất nhiều cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình, nhưng không phải ai cũng làm được. Và nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà quỹ thời gian dành cho gia đình đã bị bớt xén bởi cả núi công việc thì điều đó lại càng khó hơn. Song nếu chịu dừng lại một chút, ta sẽ nhận ra: Khó, nhưng không phải là không làm được! Và có những việc tưởng chừng rất nhỏ nhưng đó lại là “bí quyết” để giữ gìn hạnh phúc gia đình của nhiều người, trong khi đa số chúng ta vẫn cứ nghĩ đến những điều to tát để cố gắng làm được điều ấy. Vợ chồng anh Lâm Quang Sáng và chị Chu Thị Thu ở xóm La Mạ, xã Lâu Thượng  cưới nhau được hơn chục năm nay  nhưng chưa khi nào hàng xóm nghe thấy tiếng cãi vã, to tiếng. Nói chuyện với chúng tôi chị Thu thẳng thắn chia sẻ: “ Hiện tôi đang làm công nhân Sansung, lúc mới đi làm ở công ty Võ Nhai còn chưa có xe đưa đón công nhân nên phải đi xe Bus, con thì còn nhỏ, cháu thứ 2 mới được 3 tuổi, nên tất cả các công việc nhà từ chăm sóc con cái đến chăm lo gia đình đều là do ông xã quán xuyến. Cho đến khi huyện Võ Nhai có xe SAMSUNG để đưa đón công nhân lúc đó tôi mới có thời gian đi về chăm sóc con cái cho ông xã đỡ vất vả hơn”.  Không chỉ có một gia đình hạnh phúc mà anh Sáng chị Thu còn là tấm gương cho nhiều gia đình học tập về vấn đề kế hoạch hoạch hóa gia đình. Vợ chồng anh sinh con một bề nhưng với anh “trai hay gái đều không quan trọng, miễn sao vợ chồng luôn yêu thương nhau và chăm lo cho các con đầy đủ”. Bởi thế, hai con gái của anh không chỉ biết phụ việc nhà mà còn đạt thành tích cao trong học tập nhiều năm liền.

( Chị Chu Thị Thu đi làm về) 

Đối với gia đình Chị Lâm Thị Cúc Thoa và anh Chu Đức Dũng ở xóm La Hóa, xã Lâu Thượng, luôn gìn giữ được nền nếp truyền thống của gia đình từ thời ông bà. Vợ chồng chị cưới nhau được 15 năm, nhờ chăm chỉ lao động và biết cách tiết kiệm, đến nay, vợ chồng chị Thoa, anh Dũng đã có được cơ ngơi khang trang. Chị Thảo hiện đang làm công nhân ở Công ty may TNG, mặc dù công việc rất bận rộn nhưng chị vẫn tham gia công tác hội. Hạnh phúc hơn khi anh chị luôn gìn giữ nề nếp gia đình 3 thế hệ cùng sinh sống đầm ấm bên nhau dưới một mái nhà, chị Thoa cho biết: “ Em thì đi làm suốt ngày đến  tối mới về thì chỉ tắm rửa và dạy con học bài, mọi việc trong gia đình có khi đều là do chồng em hoặc ông, bà nội  đảm nhận. Trong cuộc sống thì đôi lúc nó cũng có thế nọ, thế kia, nhưng nói chung là bố mẹ chồng em thì đều là người lớn tuổi, vợ chồng em thì trẻ, nhưng ông bà sống rất hiền lành, có nhiều cái vợ chồng em không biết thì ông bà lại dạy bảo, đặc biệt là ông bà em chẳng bao giờ mắng mà chỉ nhắc nhở. Như chị thấy đấy! Nhà em ở nông thôn mà, công việc đồng áng thì rất vất vả nên với em bữa cơm gia đình rất là quan trọng, nó không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho các thành viên trong nhà, mà qua bữa cơm để mỗi người đều có thể vừa ăn, vừa tâm sự để cùng chia sẻ và hiểu nhau hơn”.   

Bên cạnh sự chia sẻ công việc trong gia đình, khi cả hai vợ chồng cùng yêu thương, quan tâm, chăm lo cho các con sẽ tạo điều kiện và là nguồn động lực lớn giúp các con chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cuốn vào cái guồng công việc của xã hội hiện đại, nhiều gia đình cả vợ lẫn chồng phải bù đầu vào hàng núi công việc và gia đình. Anh Dũng cũng vậy, dù là làm nghề xây dựng tự do nhưng anh luôn phải đi làm từ rất sớm đến chiều muộn mới về, do vậy anh luôn hiểu, thông cảm và chia sẻ với công việc của vợ mình. “ Để có một cuộc sống ấm êm, giữ gìn hạnh phúc gia đình thì trước hết là phải có sự  lao động, vì chỉ có lao động mới phát được kinh tế gia đình. Vợ em thì làm ở công ty nhưng mỗi người mỗi việc nên vợ chồng thì phải thông cảm cho nhau. Nói tóm lại là bằng sự lỗ lực của mình thì những cái gì mình làm ra được, mình cần phải trân trọng nó có thế mới giữ gìn được hạnh phúc gia đình” anh Dũng nói.

(Gia đình chị Lâm Thị Cúc Thoa va anh Chu Đức Dũng đang chuẩn bị bữa cơm tối)

Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi gia đình chỉ thực sự hạnh phúc khi mọi người có sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ lẫn nhau, cùng vun đắp cho tổ ấm chung.  Xuất phát từ mục tiêu đó, Hội liên hiệp phụ nữ xã Lâu Thượng đã luôn đẩy mạnh tuyên truyền cho các chị em hội viên trong việc tham gia thực hiện tốt phong trào 5 không 3 sạch gắn với xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chị Hoàng Hà Linh Chủ tịch Hội LHPN xã Lâu Thượng nói: “ Đối với Hội LHPN xã Lâu Thượng, nhiệm kỳ 2016 – 2021ngoài những cái hoạt động phong trào công tác hội, thì Hội LHPN xã cũng đã tập trung vào Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, được đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức, có trọng tâm, trọng điểm nên đã đạt được nhiều kết quả, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập”.

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế -  xã hội của đất nước. Hiện nay, không ít gia đình truyền thống đang chịu sự tác động của quá trình công nghiệp hóa, vì vậy mà có những biến đổi nhất định, làm nảy sinh những mâu thuẫn về quan niệm sống, về hành vi ứng xử của các thành viên trong gia đình. Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, mỗi người chúng ta hãy “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” đó cũng chính là thông điệp của ngày gia đình Việt Nam năm nay.

                                                             TH: Triệu Nhài – Minh Trang ( trung tâm văn hóa, Thể thao – Truyền thông)