Truy cập nội dung luôn

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân

29-06-2020 20:42

         Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Võ Nhai đã tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo Luật BHYT; mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT nhanh, bền vững; thực hiện chi thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đúng quy định theo phương châm chính xác, minh bạch, hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người tham gia.

       Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu thu hút người dân tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Võ Nhai đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp người dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH. Đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên... Theo báo cáo của BHXH huyện, đến hết năm 2019, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 67.254 người, đạt tỷ lệ bao phủ trên 98% dân số trên địa bàn huyện; số người tham gia BHXH bắt buộc 2.835 đối tượng, đạt 103,77% số kế hoạch giao; BHTN 2.158 đối tượng, đạt 122,89% số dự toán được giao; đặc biệt số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 là 486 đối tượng, tăng 528,26% so với cùng kỳ năm 2018;. Số thu BHXH, BHYT, BHTN là 105.140 triệu đồng, đạt 100,78 % so với kế hoạch giao năm 2019. Ông Nguyễn Phương Khánh, Phó Giám đốc BHXH huyện Võ Nhai cho biết: “ Với sự nỗ lực của BHXH huyện Võ Nhai thì hiện nay mỗi người dân trên địa bàn huyện Võ Nhai đều được cấp 1 mã số bảo hiểm riêng, không có thẻ bảo hiểm y tế bị trùng lặp cũng như thừa thẻ BHYT. Một số những trường hợp được Nhà Nước cấp ngân sách để mua thẻ đã đảm bảo 100%. Theo đánh giá, tỷ lệ người được sử dụng thẻ BHYT trên địa bàn huyện đến nay đã đạt trên 98%...”

        Tuyên truyền chính sách BHYT tự nguyện tại hộ gia đình ở xã Tràng Xá, Võ Nhai

          Ông Hoàng Văn Như, xóm Đồng Danh, xã Tràng Xá chia sẻ: "Gia đình ông là hộ dân tộc, các thành viên trong gia đình đều được cấp thẻ BHYT, thường xuyên phải đến viện để khám chữa bệnh. Nhờ chính sách BHYT nên nhiều hộ dân trên địa bàn huyện nói chung và gia đình tôi như được thêm cái phao cứu sinh, an tâm hơn trong cuộc sống". Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT. Theo đó, Trung tâm y tế huyện đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Từ đó, số người khám, chữa bệnh BHYT không ngừng tăng lên và giảm đáng kể tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. Đồng chí Lê Văn Thái, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai cho biết:  Số người dân đến trung tâm khám chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT tăng rất nhiều so với trước. Khi tham gia BHYT người bệnh được chi trả 80-100% chi phí khám chữa bệnh, người bệnh khám dịch vụ hay khám BHYT thì chất lượng vẫn như nhau, nên người tham gia BHYT sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ BHYT. Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nhằm trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ Quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành. Nhờ đó, chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân được cải thiện đáng kể.”.

        Trung tâm y tế huyện Võ Nhai đảm bảo trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện

Cũng theo Bà Dương Thị Chinh ở xã Chiến Thắng huyện Bắc Sơn đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Võ Nhai cho biết: "Nằm điều trị ở đây được mấy hôm rồi , tôi thấy đội ngũ y bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, ân cần. Tôi thấy khám bệnh bằng BHYT rất có lợi, không phải tốn quá nhiều chi phí cho mỗi lần đi khám". Có thể khẳng định, chính sách bảo hiểm y tế đã góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân cũng như góp phần bảo đảm an sinh xã hội theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta./.

Thu Viền - Minh Trang (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)