Đoàn đại biểu Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội dâng hương nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II

03-09-2019 14:11

Sáng ngày 31/8/2019, Đoàn đại biểu Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội do đồng chí Hà Việt Phong, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch UB-MTTQ Thị xã làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Di tích lịch sử rừng Khuôn Mánh nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Trung đội Cứu quốc quân II (15/9/1941-15/9/2019). Đi cùng đoàn, ở huyện Võ Nhai có đồng chí Dương Văn Ngoan, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB-MTTQ huyện.

Tại buổi Lễ dâng hương, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang và anh hùng của Trung đội Cứu Quốc quân II, một trong những lực lượng tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Tại cánh rừng Khuôn Mánh của xã Tràng Xá, sáng 15/9/1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II, giao cờ Tổ quốc và nhiệm vụ cho Trung đội phải  đấu tranh chống địch khủng bố, trừ gian, diệt phản động đầu sỏ, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ căn cứ địa, củng cố và phát triển các đội tự vệ, duy trì tiếng súng đấu tranh võ trang để cổ vũ phong trào cách mạng của cả nước. Trung đội ban đầu có 36 cán bộ chiến sĩ, vài ngày sau quân số lên tới 46 người, biên chế thành 5 tiểu đội với trang bị vũ khí thô sơ nhưng giữa vòng vây của thực dân Pháp và bộ máy cai trị của phong kiến tay sai, Trung đội Cứu quốc quân II được thành lập, chiến đấu và đã lập được nhiều chiến công hiển hách.

Phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước, Đảng bộ, Chính quyền cùng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nguyện viết tiếp những trang sử hào hùng đó, ra sức thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương Võ Nhai ngày càng  phát triển./.

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Truyền thông)