Truy cập nội dung luôn

Các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai chủ động phòng chống dịch

04-02-2020 12:22

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngành giáo dục và các trường học trên địa bàn huyện vùng cao đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động cụ thể để phòng dịch.

 

Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai đã hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang khi đi học. Đồng thời trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để phòng dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

 

 

 

Ngay những ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, các cháu học sinh trên địa bàn huyện Võ Nhai đã được học các bài học về phương pháp phòng tránh bệnh chủ động như: đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách; tránh những nơi tập trung đông người đặc biệt là những nơi được cảnh báo là có dịch bệnh... Tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều chủ động và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hoan, Phó Hiệu trưởng Trường PT DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: "Nắm được tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Trường nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền cho giáo viên, học sinh phòng bệnh theo đúng cách ví dụ như đeo khẩu trang, vệ sinh chỗ ăn, chỗ nghỉ nhất là chế độ ăn uống của các em học sinh. Chúng tôi quán triệt tổ nuôi dưỡng nhà trường nhập nguồn thực phẩm đảm bảo, học sinh phải được ăn chin, uống sôi. Ngoài ra chúng tôi đã làm việc với Trạm y tế xã Phú Thượng để phun phòng dịch nơi ăn, ở cũng như các lớp học trong thời gian các em học sinh nghỉ học từ ngày 4 đến 9/2. Khuyến cáo các em học sinh trong thời gian tạm nghỉ học chú ý vệ sinh sạch sẽ, không đi chơi và đến những chỗ đông người…"

 

 

Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai đã huy động giáo viên ở lại dọn dẹp vệ sinh các lớp học. Các khuyến cáo của Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch như rửa tay bằng xà phòng đúng cách cũng được các trường gửi tới phụ huynh và học sinh bằng tin nhắn điện thoại hay tranh ảnh tại sân trường và các lớp học. Ngày 03/02/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Công văn số 239/UBND-KGVX về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tạm nghỉ học. Thời gian nghỉ từ ngày 04/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngành giáo dục huyện Võ Nhai cũng đã có kế hoạch và phương án rất cụ thể trong quá trình học sinh trên địa bàn tạm nghỉ học để phòng, chống dịch. Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Huyền, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai cho biết: "Trong thời gian các cháu học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4 đến ngày 9/2 chúng tôi đã có chỉ đạo các nhà trường và giáo viên chủ nhiệm các lớp giữ mối liên lạc với gia đình nắm bắt thông tin để hướng dẫn các cháu tự học tại nhà, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe của các cháu nếu thấy có biểu hiện bất thường phải báo ngay cho nhà trường để có biện pháp xử lý kịp thời".

Giáo dục học sinh thực hiện tốt chính là cầu nối tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Biện pháp tốt nhất lúc này là mọi người cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa do Bộ Y tế khuyến cáo.

Hương Ly - Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Võ Nhai)