Truy cập nội dung luôn

Thí điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

07-01-2021 08:26

 

Thí điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Ngày 6/01/2021, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản phối hợp với huyện Võ Nhai tổ chức triển khai tiêm phòng thí điểm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. 

Bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò xuất hiện tại xã Bình Long từ tháng 11/2020 và đến nay đã có 16 con bị nhiễm trong đó có 02 con bị chết. Hiện nay tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Võ Nhai có trên 8.800 con, các hộ chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, chuồng trại chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là bệnh thường xuất hiện vào mùa đông với nền nhiệt độ, độ ẩm thấp, rất thuận lợi cho virut gây bệnh.

Do vậy, cần tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi trâu, bò; đối với các tổ trưởng tổ thú y viên cơ sở trực tiếp thực hiện công tác tiêm phòng phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.

Trong khuôn khổ chương trình tiêm phòng, các chuyên gia của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản đã hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời giám sát trực tiếp cán bộ thú y của huyện Võ Nhai triển khai tiêm thí điểm 2 loại vắc xin được hỗ trợ miễn phí là Lumpyvac và LumpyShield cho hơn 1.000 con trâu, bò trên địa bàn xã Bình Long và hai xã giáp ranh có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh là Dân Tiến và Liên Minh. Sau khi tiêm 2 tuần, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành lấy mẫu máu của trâu, bò để xét nghiệm và đánh giá hiệu quả trước khi tổ chức tiêm phòng trên diện rộng.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò thuộc 4 xóm, 3 xã của huyện Võ Nhai và thị xã Phổ Yên. Số gia súc mắc bệnh là 21 con trong đó có 3 con chết đã được tiêu hủy theo quy định.

                                                                                                                            TH: Triệu Nhài (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)