Truy cập nội dung luôn

Người mẹ hiền của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm

19-11-2020 20:14

“Cô Vi giảng bài chúng em rất dễ hiểu, trong cuộc sống ở môi trường nội trú, cô là người mẹ thứ 2 giúp chúng em về kỹ năng sống ngay từ khi bỡ ngỡ bước vào trường học. Cô Vi là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, có nhiều thành tích cao về chuyên môn cũng như các phong trào xã hội khác...”. Đó là những nhận xét của học sinh và đồng nghiệp đối với cô giáo Lê Thị Tường Vi, trường Phổ thông dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm. 14 năm theo nghề giáo, không dám nói là thành công, nhưng với Tường Vi con đường lập nghiệp cô đã chọn và đang bước là hoàn toàn đúng. Dẫu gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng với cô, được các em học sinh, bạn bè đồng nghiệp tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ tuổi chập chững vào đời, những sẻ chia về cuộc sống cũng như chuyên môn – đây mới là phần thưởng quý giá và ý nghĩa nhất đối với cô giáo Tường Vi - người mẹ hiền thứ 2 của biết bao thế hệ học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sinh ra và lớn lên tại huyện vùng cao Võ Nhai, từ nhỏ, chứng kiến nhiều bạn bè cùng trang lứa vì hoàn cảnh gia đình khó khăn phải từ bỏ ước mơ đến trường, cô bé Tường Vi đã nuôi mơ ước trở thành cô giáo mang cái chữ đến cho học sinh ở huyện vùng cao. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Hóa Chất, cô giáo Vi về dạy tại trường THCS Phú Thượng. Sau 4 năm giảng dạy tại Trường THCS Phú Thượng, Tường Vi được luân chuyển về công tác tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Nguyễn Bỉnh Khiêm và gắn bó với ngôi trường này cho đến tận bây giờ. Tâm sự với chúng tôi, cô giáo Vi bộc bạch: Không giống những trường học bình thường, các em học sinh dân tộc nội trú phần lớn đều xuất thân trong gia đình người dân tộc thiểu số, hiểu biết xã hội và kinh tế còn khó khăn. Khi đi học lại phải xa gia đình, người thân, nên ngoài nỗ lực để các em có môi trường học tập tốt nhất, ở đây, các thầy cô giáo đều xác định mình chính là người mẹ thứ 2, chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ. Thế nên, ngay những ngày đầu nhận công tác, chứng kiến nhiều em học sinh trong những ngày đông rét căm căm vẫn phong phanh manh áo mỏng, những đôi mắt ươn ướt khóc thầm vì nhớ nhà, nhưng vẫn chăm chỉ lên lớp nghe giảng như nuốt từng con chữ, càng thôi thúc Tường Vi phải làm điều gì đó để giúp các em bớt đi những thiệt thòi.

Hằng ngày, sau mỗi giờ lên lớp, cô giáo Vi lại tranh thủ đến khu nội trú xem cách ăn ở, học hành của các em; lắng nghe học sinh chia sẻ, nhớ từng hoàn cảnh gia đình, từng nỗi khó khăn của học sinh để kịp thời động viên, giúp đỡ các em giảm bớt phần nào những khó khăn trong học tập và cuộc sống. Cũng nhờ lợi thế nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm kiêm, bí thư  đoàn trường và các công tác xã hội khác, hiểu được trở ngại lớn nhất của học sinh người dân tộc là tâm lý tự ti, e ngại và rụt rè, Tường Vi liên tục tổ chức các hoạt động tập thể sôi nổi, các trò chơi tập thể hay trau dồi các kỹ năng sống cần thiết để các em hòa nhập hợp với môi trường tập thể. Chính từ những việc làm nhỏ bé này đã giúp tình cảm cô, trò càng thêm gắn bó, có những chuyện các em không tâm sự với gia đình nhưng lại tìm cô giáo Vi tâm sự, xin ý kiến trước khi quyết định. Ánh mắt lấp lánh niềm vui của Vi khi nghe chúng tôi hỏi về những kỷ niệm trong suốt 10 năm gắn bó với trường. Tường Vi chia sẻ: “Trong thời gian công tác tại trường, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng tôi nhớ năm 2019, Bộ GD & ĐT triển khai dự án phát triên Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển, tôi và các em của mình đã tham gia dự án với niềm đam mê rất lớn, đó là tạo ra sản phẩm Công nghệ thông tin để tham gia vào dự án này. Ngày đêm cô trò trên phòng tin học của nhà trường để gấp rút hoàn thành mục tiêu. Kết quả rất đáng mừng, Cô trò chúng tôi đã đạt 2 giải nhất toàn quốc về sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất, bản thân tôi cũng được vinh danh là giáo viên xuất sắc nhất trong dự án này”. Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục cũng như công tác xã hội tại địa phương, cô giáo Lê Thị Tường Vi đã nhiều lần được ngành Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai khen thưởng. Từ năm 2017 đến nay, cô giáo Tường Vi luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giải ba Hội thi báo cáo viên giỏi truyền đạt Nghị quyết TW6 Khóa XII và Hội thi báo cáo viên giỏi huyện Võ Nhai, giải nhất giáo viên xuất sắc hạng mục Công nghệ thông tin cấp quốc gia. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Đặc biệt gần đây nhất cô giáo Lê Thị Tường Vi là 1 trong 3 giáo viên của huyện Võ Nhai được Tỉnh đoàn vinh danh nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh lần thứ hai năm 2020. Đồng chí Dương Thị Thúy, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Cô giáo Vi là một cô giáo trẻ rất năng động trong mọi phong trào, vững về chuyên môn, cô luôn cùng tập thể sư phạm nhà trường đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục...”

 

Trường Phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện có tổng số học sinh là 376 em được chia thành 12 lớp. Trong những năm học qua, chất lượng giáo dục của nhà trường đã được khẳng định. Tỷ lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi đều đứng trong top đầu của huyện; tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 100 % trở lên; chất lượng giáo dục toàn diện luôn ổn định.Trường đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011, 1 cờ thi đua của Bộ GDĐT năm học 2013 - 2014. Đội ngũ giáo viên nhà trường tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt năm 2020, trường Phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã vinh dự đón trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. Thành quả mà trường Phổ thông DTNT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt được là tín hiệu đáng mừng ở một ngôi trường vùng cao. Riêng với cô giáo Tường Vi, niềm vui lớn nhất của cô ở ngôi trường này vẫn là được nhìn thấy học sinh lớn lên từng ngày. Và các cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe “Mẹ Vi”, những lần ghé thăm bất ngờ của các học trò cũ vẫn là “món quà nhận lại” mà cô trân trọng nhất trong suốt cuộc đời “gieo chữ” của mình.

Th: Thu Viền - Hữu Được(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)