Truy cập nội dung luôn

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài

20-02-2020 13:58

 

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019, triển khai nhiệm vụ thanh tra năm 2020 diễn ra sáng 20/2. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Năm 2019 các cấp ngành đã phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Số lượt đoàn đông người giảm trên 39% so với cùng kỳ năm trước; trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện đúng các quy định của pháp luật vì vậy không để xảy ra điểm nóng, vụ việc nổi cộm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kết luận về công tác phòng, chống tham nhũng; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện. Năm 2019 các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận trên 4.000 đơn (trong đó 171 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; số đơn thư kiến nghị phản ánh và không thuộc thẩm quyền hơn 3.800 đơn), đã giải quyết 90/109 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền (đạt 82,6%), 76/91 vụ việc tố cáo (đạt 83,5%). Toàn ngành Thanh tra đã tiến hành 629 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính và chuyên ngành, qua đó phát hiện trên 1.100 cơ quan, tổ chức, cá nhân sai phạm; kiến nghị xử lý các hình thức về kinh tế trên 34 tỷ đồng, kiểm điểm 6 tập thể và xử lý 8 cá nhân...

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận thành tích mà ngành Thanh tra đã đạt được trong năm qua. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đặc biệt các cơ quan thanh tra phải tham mưu tốt việc tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền theo quy định, khắc phục triệt để tình trạng chậm giải quyết, khiếu nại tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng tham mưu giải quyết các vụ việc kéo dài, phức tạp, thường xuyên kiểm điểm tiến độ giải quyết, kịp thời tham mưu các biện pháp để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ việc; tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng, kiên quyết thu hồi tiền, tài sản vi phạm của các tổ chức và cá nhân; thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng; tập trung rà soát, nghiên cứu giải quyết dứt điểm các vụ tồn đọng, kéo dài theo chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, các vụ việc phát sinh trong quá trình tổ chức Đại hội đảng các cấp, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội; thực hiện tốt công tác xây dựng ngành Thanh tra đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng cán bộ, công chức theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, cùng với đó làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, công chức ngành Thanh tra...

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã được triển khai kế hoạch thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2020 và phát động phong trào thi đua ngành Thanh tra tỉnh năm 2020 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả”.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, giấy khen Chánh Thanh tra tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2019.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu