Truy cập nội dung luôn

Huyện Võ Nhai đồng hành cùng doanh nghiệp.

10-07-2018 10:31

Xác định doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Võ Nhai đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.

Những năm gần đây, mặc dù phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế, khó khăn về đầu ra, về vốn nhưng với sự đồng hành của chính quyền, sự chủ động và chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, huyện Võ Nhai có 72 hợp tác xã và công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng, thương mại, dịch vụ, sản xuất, lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác đá cát sỏi…

 

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái nguyên kiểm tra tiến độ xây dựng các công trình tại Võ Nhai.

Năm 2017, các doang nghiệp trên địa bàn huyện đã đóng góp cho ngân sách địa phương 10.768  triệu đồng, chiếm 30,35% tổng doanh thu ngân sách, tiêu biểu như Công ty Cổ phần và đầu tư thương mại Trọng Tín, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Võ Nhai, Công ty TNHH Hùng Ngọc... Các công ty đã tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Với những mục tiêu trong phát triển kinh tế xã hội, huyện Võ Nhai đã thu hút đầu tư vào các dự án lợi thế của huyện, bước đầu có những kết quả khả quan. Dự án lớn đầu tiên về phát triển đô thị của Đình Cả - trung tâm kinh tế của huyện là Dự án Khu dân cư số 1 có diện tích 7,5 ha, tổng vốn đầu tư 148 tỷ đồng. Ngoài ra, Dự án Khu dân cư số 3, xây dựng mới chợ Đình Cả và đường vành đai thị trấn, có tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng; Dự án Khu dân cư số 2, Dự án Cải tạo, chỉnh trang đô thị thị trấn Đình Cả (vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và huyện) đã hoàn thành; Dự án Công viên, hồ sinh thái và hội trường huyện cũng sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách.

 

Phối cảnh Khu dân cư số 1.

Nhờ có nhiều cơ chế chính sách thông thoáng thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã phát triển sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động. Ông Nguyễn Duy Hậu - Giám đốc Công ty cổ phần và đầu tư thương mại Trọng Tín cho biết: "Công ty chuyên sản xuất ra 3 sản phẩm như: Gang, mangan, kim loại màu các loai. Thời gian qua, lãnh đạo huyện Võ Nhai cũng như các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi, tạo môi trường thông thoáng để đơn vị thuận lợi trong việc sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, doanh thu của Công ty đạt 14 tỷ đồng/tháng, năm 2017 nộp ngân sách Nhà nước cho địa phương 1 tỷ 600 triệu đồng, thực hiện công tác an sinh xã hội 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 130 lao động với mức thu nhập từ 8 triệu đồng/người /tháng”.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài huyện có cơ hội tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn, huyện Võ Nhai còn đặc biệt quan tâm đến việc cải cách hành chính. Cắt giảm các thủ tục hành chính và công tác thanh tra kiểm tra, điều này được cộng đồng doanh nghiệp ở Võ Nhai đánh giá cao.

Thi công Dự án khu dân cư số 1 thị trấn Đình Cả.

Ông Dương Văn Tám - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Võ Nhai khẳng định: “Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty rất thuận lợi và được các cấp chính quyền huyện quan tâm sát sao, tạo mọi điều kiện hết mức. Công tác thanh tra, kiểm tra đã rút ngắn chỉ còn 1 đến 2 cuộc trong năm. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi thường xuyên được sự đồng hành của cơ quan Thuế như tuyên tuyền hướng dẫn các chính sách mới về thuế, hỗ trợ kê khai thuế, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc giúp Công ty phát triển ổn định. Năm 2017, Công ty đạt doanh thu 15 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách của huyện 700 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 40 lao động với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Bản thân Công Ty luôn xác định phải chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước, chú trọng sản xuất kinh doanh hiệu quả để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.”

Để hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển, năm 2018 và những năm tới, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả năng lực quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, làm tốt chức năng định hướng, xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện quy trình, thủ tục thành lập, đăng ký và tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có biểu hiện sách nhiễu gây khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cho các doanh nghiệp đặc biệt là các lĩnh vực: đất đai, giải phóng mặt bằng, lao động, khoa học và công nghệ, vốn, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường… để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, tiếp cận, mở rộng thị trường.

Thực hiện: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)