Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai – không còn xuất hiện lợn mắc bệnh Lở mồm long móng

22-02-2019 13:52

       Trong thời gian trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại một số địa phương trên địa bàn huyện Võ Nhai đã xuất hiện những ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn. Tuy nhiên với sự chủ động trong công tác ngăn chặn và phòng dịch của địa phương, cho đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Võ Nhai dịch lở mồm long móng đã được dập tắt, không còn trường hợp lợn mắc bệnh.

       Gia đình bà Đỗ Thị Điều ở xóm Đoàn Kết là một trong 7 hộ gia đình chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Dân Tiến. Vừa qua, đàn lợn của gia đình bà cũng bị mắc bệnh lở mồm long móng. Theo bà Điều cho biết, trước thời điểm đàn lợn bị bệnh, gia đình chăn 12 con lợn thịt. Thời điểm trước Tết Nguyên đán, khi thấy đàn lợn có những triệu chứng mắc bệnh, gia đình đã khẩn chương báo chính quyền địa phương để thống kê, tiêu hủy. Đồng thời, gia đình cũng tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Bà Đỗ Thị Điều đang vệ sinh lại chuồng trại, chuẩn bị cho việc tái đàn chăn nuôi trong thời gian tới

        Là một trong những địa phương có nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Do đó việc phòng chống dịch bệnh động vật trên đàn vật nuôi luôn được xã Dân Tiến đặc biệt quan tâm. Khi trên địa bàn xã xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc trong việc khoanh vùng, dập dịch. Tuyên truyền cho người dân tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đặc biệt là tuyên truyền cho người chăn nuôi không vứt xác lợn chết ra môi trường xung quanh, tránh làm dịch bệnh lây lan ra diện rộng trên địa bàn. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của địa phương cũng không phải là không có khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Âu Tiến Thọ, Chủ tịch UBND xã Dân Tiến cho biết: Với đặc điểm của địa phương là có đường tỉnh lộ 265 đi qua địa bàn, thông thương với tỉnh Lạng Sơn, do đó hiện tượng nhiều xe chở động vật đi qua, có những con lợn chết trong quá trình vận chuyển vẫn bị lén lút vứt ra ven đường, ra sông. Trước thực trạng như trên, chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng tập kết và tiêu hủy theo đúng quy định.

        Theo như thống kê của cơ quan chuyên môn, dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn lợn từ đầu tháng 1/2019 tại xã Lâu Thượng, sau đó tiếp tục xuất hiện ở các địa phương khác như: xã Dân Tiến, xã Tràng Xá, xã Bình Long và thị trấn Đình Cả. Với tổng số lợn bị mắc bệnh là 239 con. Trước tình hình đó, UBND huyện Võ Nhai đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương trên địa bàn huyện chủ động áp dụng các biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là trên đàn vật nuôi có nguy cơ cao đối với dịch Lở mồm long móng. Các cơ quan chuyên môn đã phối hợp với các địa phương có dịch tiến hành thống kê, tiêu hủy lợn trong ổ dịch với tổng trọng lượng trên 11,3 tấn. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng vùng có dịch tổng số 340 lít , đồng thời tiêm 5.300 liều vacxin phòng và bao vây vùng có dịch được phát hiện... Tăng cường các biện pháp phòng bệnh như phun hóa chất tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột khu vực truồng trại chăn nuôi... Tính đến thời điểm ngày 16/2/2019 trên địa bàn huyện Võ Nhai không còn phát sinh lợn bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Đoàn kiểm tra của sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai kiểm tra tại ngầm Quán Chẽ ngày 16/2/2019 không có hiện tượng người dân vứt xác lợn chết ra sông

        Sông Dong - đoạn chảy qua xóm Đoàn Kết, xã Dân Tiến 

        Bên cạnh các biện pháp nêu trên, UBND huyện Võ Nhai cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn cơ sở trong việc dập và phòng chống dịch động vật. Yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các trang trại, gia trại và người chăn nuôi về các biểu hiện và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đặc biệt chú ý đến công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt xác động vật chết ra sông, suối để tránh dịch bệnh lây lan ra các vùng xung quanh...

Thực hiện: Anh Tuấn - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)