Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai khẩn trương sản xuất vụ mùa

03-07-2018 11:01

        Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, huyện Võ Nhai đang chỉ đạo các địa phương vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa xuân, tích cực chuẩn bị các nguồn lực cho phát triển sản xuất vụ mùa.

       Trong vụ xuân vừa qua toàn huyện cấy trên 1.600 ha lúa, sản lượng ước đạt hơn 8.860 tấn, đạt 108% KH giao, bằng 107,6% so cùng kỳ. Tiếp đà thắng lợi từ vụ xuân, huyện Võ Nhai đang tập trung khuyến khích bà con nông dân khẩn trương sản xuất vụ mùa 2018. Thời điểm này, nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong lúa xuân, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Trên cánh đồng của xóm Làng Áng, xã Lâu Thượng, bà con nhân dân đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân và tiến hành làm đất để chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Vụ xuân năm nay, gia đình chị Lường Thị Khai ở xóm Làng Áng, xã Lâu Thượng cấy 3 sào lúa Khang dân, chị cho biết: Hiện gia đình chị đã thu hoạch xong lúa chiêm xuân, nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ, cộng thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt, lúa ít bị sâu bệnh nên năng suất đạt hơn năm ngoái khoảng 2,5 tạ/sào. Vụ mùa này, gia đình chị cấy khoảng 1 mẫu lúa, trong đó có 3 sào nếp, 7 sào tẻ, chủ yếu là giống Khang Dân và lúa lai. Còn gia đình chị Hoàng Thị Phú cũng ở xóm Làng Áng, do vụ xuân cấy muộn hơn nên giờ mới đang thu hoạch. Chị Phú cũng cho biết, để đảm bảo khung thời vụ các hộ dân ở đây đã chủ động gieo mạ trước, đồng thời thực hiện thu hoạch xong đến đâu cày lật đất đến đó, dự kiến vào khoảng đầu tháng 6 âm lịch là tiến hành cấy.

(Nông dân xã Lâu Thượng đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân)

        Cùng với đó trên khắp cánh đồng của  xã Phú Thượng, hiện nay bà con nhân dân đã thu hoạch xong lúa xuân, đồng thời khẩn trương làm đất sản xuất vụ mùa. Trong vụ này, xã Phú Thượng có kế hoạch gieo cấy 250 ha lúa. Đây cũng là một trong những xã đã nhiều năm liền thực hiện gieo cấy theo mô hình "cánh đồng lớn". Tại cánh đồng xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng, các tuyến mương đã ăm ắp nước, nhiều người dân đang khẩn trương cày ải, làm đất để kịp thời vụ và đảm bảo thời gian cho sản xuất cây vụ đông. Chị Vi Thị Hoa, người dân trong xóm cho biết: "Gia đình tôi có 7 sào ruộng. Vụ xuân vừa qua, tôi cấy giống lúa Khang dân năng suất đạt hơn 2 tạ/sào. Vụ mùa này, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong xóm chủ yếu là cấy  lúa nếp và bao thai". Để kịp gieo trồng cây vụ đông, gia đình chị đã chủ động gieo mạ sớm nên giờ đang bắt đầu cấy.

( Nông dân xã Phú Thượng làm đất và cấy lúa mùa)

       Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay, huyện Võ Nhai phấn đấu gieo trồng khoảng 5.780 ha cây hàng năm. Trong đó, cây lúa vẫn giữ vai trò chủ đạo với diện tích 3.200ha, cây ngô diện tích 2.400ha và cây màu các loại khác có diện tích trên 180ha. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt trên toàn huyện phấn đấu đạt trên 28.400 tấn. Để chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2018, UBND huyện Võ Nhai đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa từ rất sớm và đề ra nhiều biện pháp triển khai đồng bộ. Đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy vụ mùa đảm bảo khung thời vụ và cơ cấu giống. Đối với thời vụ, Khuyến cáo bà con lựa chọn hình thức gieo cấy phù hợp, tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cải tiến, đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tăng cường sử dụng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Trong đó, đối với giống lúa, sử dụng các giống lúa lai như: 11, TH3-5, Q.Ưu số 1, 27P31, TH3-3, TH3-4, Kinh sở ưu 1588, S9368, PHB71. Các giống lúa thuần chủ yếu: Bắc thơm số 7, HT1, Thiên ưu 8, BG1, ĐS-1, J02, Khang dân 18, Bao thai, nếp Vải, nếp Thầu dầu, nếp Cái hoa vàng … Với điều kiện thời tiết vụ mùa nóng ẩm, nắng mưa xen kẽ sẽ phát sinh các loại sâu, bệnh hại, vì vậy, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo bà con tích cực kiểm tra đồng ruộng, chủ động các biện pháp phòng trừ ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế sự lây lan của sâu bệnh, tránh làm ảnh hưởng đến năng suất. Cùng với đó các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất, đồng thời tập trung thực hiện tốt việc điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh trên cây trồng, có biện pháp phòng trừ kịp thời. Trong đó, huyện tập trung vào các công tác như: Phối hợp với các tổ chức duy trì cho nông dân vay giống, vật tư, phân bón được thuận lợi, kịp thời vụ, đảm bảo về số lượng, chủng loại và chất lượng; phổ biến cho người nông dân các kỹ thuật canh tác bằng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; thực hiện tốt công tác duy tu, sửa chữa và đảm bảo an toàn cho các hồ đập, hệ thống thủy lợi; tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và phương pháp phát hiện từng loại bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hiện nay, công tác thu hoạch lúa xuân trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất, nông dân huyện Võ Nhai đã gieo mạ được 100% diện tích, ở một số xã như La Hiên, Phú Thượng, Liên Minh… người dân đã tiến hành gieo cấy. Ở những xã còn lại, bà con nông dân cũng đã chuẩn bị tốt điều kiện để sản xuất bảo đảm kế hoạch./.

Thực hiện: Triệu Nhài – Minh Trang (Trung tâm Văn hóa. Thể thao – Truyền thông)