Truy cập nội dung luôn

Người lính thương binh tỏa sáng trong thời bình

26-07-2018 15:19

        Chiến tranh đã lùi xa nhiều chục năm, nhưng ký ức về một thời chiến đấu gian khổ, ác liệt, mất mát vẫn còn in sâu trong tâm tưởng của những người lính hy sinh vì nền độc lập, tự do cho đất nước, vì cuộc sống hòa bình của nhân dân. Những ngày tháng 7 này, chúng ta lại không khỏi xúc động khi cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). Nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm lo các Mẹ Việt Nam anh hùng; các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ được diễn ra ở khắp mọi miền Tổ quốc. Trong cuộc sống thời bình,nhiều người từng là một người lính trở về từ sau cuộc chiến, mang trên mình thương tật, nhưng với quyết tâm “tàn nhưng không phế”, họ đã làm nên những điều kỳ diệu giữa đời thường. Trong đó, thương binh hạng 4/4 Hoàng văn Thìn ở xã La Hiên cũng góp phần làm nên điều kỳ diệu đó.

   Vợ chồng ông Hoàng văn Thìn đang chăm sóc vườn na

      Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã La Hiên, ngay từ nhỏ, ông Hoàng văn Thìn đã sớm có lòng yêu nước. Năm 1971 ông gia nhập Trung đoàn 31 tại tỉnh Quảng Nam. Là lính pháo binh, từng tham gia trực tiếp 2 trận đánh, nhưng do bị thương khá nặng nên ông được đưa ra Bắc để điều trị tại Đoàn an dưỡng Vĩnh Phú. Đến tháng 10 năm 1973, do sức khỏe không đảm bảo nên ông được xuất ngũ trở về tại địa phương. Năm 1977 ông kết hôn với bà Bế Thị Hải Hà và sinh được 4 người con gái. Gánh nặng cuộc sống gia đình lại càng khó khăn khi cuộc sống của cả gia đình chỉ có 5 sào ruộng cấy. Cuộc sống càng lâm vào tình cảnh ngặt nghèo, nhưng với phẩm chất của người lính cụ Hồ không chịu khuất phục trước mọi hoàn cảnh, người thương binh hạng 4/4 Hoàng Văn Thìn quyết tâm gây dựng kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Nói về những khó khăn ban đầu ông Hoàng Văn Thìn thương binh hạng 4/4 xóm La Đồng - La Hiên cho biết: “Xác định cây lúa lúc bấy giờ cho năng suất thấp, không đảm bảo cho cuộc sống gia đình được. Thấy các gia đình trong xóm phát triển cây na có hiệu quả, tôi đã xin hạt về trồng, bước đầu thấy trồng na có hiệu quả nên mỗi năm tôi nhân rộng mô hình. Và cây na đã thực sự là cây xóa đói nghèo cho gia đình tôi”

    Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, ông Thìn đã phải trải qua bao gian nan, thử thách. Nhất là thời điểm khi mới bắt tay vào trồng cây na. Nhưng cùng với sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, nhất là sự sẻ chia cuả người vợ hiền đã tiếp thêm sức mạnh để ông phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Bà Bế Thị Hải Hà(vợ ông Thìn) chia sẻ: “Được gọi là làng vũ đại vì nhà ai cũng có đông con cái đi học, cuộc sống không đủ để trang trải và nuôi con ăn học, thấy các gia đình trong xóm trồng na nên 2 vợ chồng tôi cũng động viên nhau chỉ có phát triển kinh tế thì mới thoát nghèo được và nuôi được con ăn học. Tận dụng nguồn đất sẵn có của gia đình vợ chồng tôi mở rộng diện tích trồng na, đến nay gia đình tôi đã trồng được 700 cây na, kinh tế cũng ổn định.”

     Không chỉ làm kinh tế gia đình vững mạnh, ông Thìn còn giúp đỡ những người xung quanh vươn lên và tham gia nhiệt tình vào công tác ở địa phương.Từ khi xuất ngũ về địa phương, ông đã tham gia lớp học quản lý kinh tế và được tin tưởng giao làm nhiều nhiệm vụ tại xóm, tại xã La Hiên như Hội CCB, HTX, Đoàn thanh niên...Uy tín, trách nhiệm, gương mẫu, dám hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng là những phẩm chất quý giúp ông lấy được niềm tin từ nhân dân. Đó cũng chính là tiền đề để ông làm tốt công tác dân vận tại địa phương. Ở xóm La Đồng , chuyện phát triển kinh tế từ mô hình cây na có dấu ấn lớn của người lính thương binh Hoàng Văn Thìn. Dù đã bước sang tuổi 66, các con của ông đã yên bề gia thất, cựu chiến binh Hoàng Văn Thìn vẫn cùng người vợ rất nhiệt huyết trong phát triển cây na và hỗ trợ bà con nông dân. Ngoài 700 gốc na, hàng năm cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm. Nhưng vợ chồng ông vẫn đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm thêm giống na tím. Bước đầu cũng thấy hiệu quả rõ rệt. Tấm gương về ông Thìn luôn thể hiện ý chí và nỗ lực vươn lên trong xây dựng quê hương, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, là tấm gương sáng để cán bộ, nhân dân và lớp trẻ học tập, noi theo. Đánh giá về những đóng góp của ông Thìn Đồng chí Linh Hải Hà, Phó chủ tịch Hội CCB xã La Hiên cho biết: “Ông Thìn là người gương mẫu tiên phong trong mọi hoạt động của xóm làng cũng như xã, về mô hình trồng na của ông cũng rất phát triển, ông còn là CCB luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của xóm”

   Hội CCB xã La Hiên thăm mô hình thử nghiệm trồng na tím của thương binh Hoàng văn Thìn tại xóm La Đồng

     Hiện nay, thương binh Hoàng văn Thìn có thể tạm hài lòng với những gì đã làm được. Bốn người con của ông đều thành đạt và có gia đình hạnh phúc. Tin rằng, với bản lĩnh vững vàng, không ngại khó, ngại khổ của người lính Cụ Hồ, ông Thìn cũng như nhiều thương binh khác còn tiếp tục đóng góp công sức của mình trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Người thương binh đã chiến thắng trong cuộc mưu sinh thời bình bằng lòng quả cảm. Dẫu biết, những cơn đau vẫn hành hạ, song niềm tin ông luôn hiện hữu, để nụ cười tỏa sáng và xứng đáng là người cựu chiến binh mẫu mực, nêu gương, sống tiếp phần đời của đồng đội.

Thực hiện: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Võ Nhai)