Truy cập nội dung luôn

Mô hình lồng cá chép giòn đầu tiên ở Võ Nhai

06-06-2019 15:01

        Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Lương Thanh Tiệp ở xóm Trung Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai đã trở thành người đầu tiên nuôi thành công cá chép giòn trên địa bàn huyện vùng cao Võ Nhai.

        Đi làm xa thấy bấp bênh nên muốn làm giàu tại quê hương và góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đó là những suy nghĩ mà anh Lương Văn Tiệp ở xóm Trung Thành, xã Thượng Nung tâm sự khi chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá chép giòn của gia đình.  Bắt đầu từ suy nghĩ đó, anh Tiệp đã tự tìm hiểu, nghiên cứu rồi đi đến quyết định đầu tư 2 lồng nuôi cá trắm và chép giòn trên dòng suối Thượng Nung.  Dòng  suối Thượng Nung nằm trong khu vực rừng được bảo vệ nên môi trường và nguồn nước đảm bảo. Đây là lợi thế giúp anh Tiệp thực hiện mô hình này. Nhưng chuyện khởi nghiệp không dễ dàng gì. Mặc dù con giống đã được anh Tiệp tuyển chọn kỹ lưỡng, nhưng những lứa đầu tiên không được như mong đợi. Anh Tiệp chia sẻ: “Lúc đầu khó khăn, kinh nghiệm không có, vốn ít, 2 năm đầu gần như thất bại”

         Hàng năm ròng đội nắng, vượt mưa, một mình đi xe máy từ Thái Nguyên về Hải Dương học hỏi kinh nghiệm, đến nay anh Tiệp đã có thể hoàn toàn làm chủ quy trình kỹ thuật chăn nuôi loại cá có giá trị kinh tế cao này. Ngoài cỏ thì đậu tằm là loại thức ăn chính để giúp cá chuyển hóa cơ và tạo giòn, với hàm lượng protein chiếm tới 31%, 49% tinh bột và có đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cá. Nguồn nguyên liệu này hầu hết phải nhập khẩu với giá khá cao nên a Tiệp đang tự trồng thử nghiệm giống cây này ngay tại địa phương. Giá bán 1kg cá chép hoặc trắm giòn dao động ở mức 140 đến 150 nghìn đồng và hầu hết được các nhà hàng thu mua tại lồng. Bình quân 6 tháng được thu hoạch 1 lứa, dự tính năm 2019 anh Tiệp sẽ bán ra thị trường khoảng hơn 1 tấn cá thành phẩm. Anh Tiệp cho biết thêm:  “Không những muốn mình phát triển mà muốn nhân rộng ra cho bà con trong xã cùng làm, nhất là những thanh niên, để tạo ra một thị trường lớn.”

        Từ hiệu quả bước đầu đã giúp anh Tiệp có thêm động lực để mở rộng mô hình. Nhiều hộ dân trong địa phương đã đến tham quan học tập để nhân rộng mô hình. Cá chép giòn có thịt chắc, ngon hơn cá chép thường do được nuôi bằng hạt đậu tằm, một loại thức ăn vừa bảo đảm chất lượng thịt cho cá, vừa giúp môi trường sạch hơn. Nuôi bằng đậu tằm, cá chép giòn được đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm… Đây là phương thức mới trong nuôi trồng thủy sản nhằm thay đổi dần đối tượng và tập quán sản xuất lạc hậu, tạo ra sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đánh giá về mô hình nuôi cá chép giòn ông Ma Văn Hoàng, PCT UBND xã Thượng Nung cho biết:  “Đây là mô hình rất khả quan, được người dân địa phương rất hưởng ứng. Đối với địa phương để mô hình này tiếp tục phát triển nữa thì rất cần nhiều nguồn vốn vay ưu đãi của nhà Nước để mở rộng kinh tế cho gia đình cũng như địa phương”

 

Thu Viền - Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Võ Nhai)