Truy cập nội dung luôn

HỘI THẢO ĐẦU BỜ GIỐNG NGÔ LAI NK 6253 TẠI XÃ DÂN TIẾN

22-11-2019 15:02

Ngày 22/11/2019, Công ty Syngenta Việt Nam và Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai tổ chức Hội thảo đầu bờ nhằm tổng kết đánh giá mô hình trồng giống ngô lai NK 6253 tại xã Dân Tiến.

Mô hình được gieo trồng trình diễn tại khu rẫy thuộc xóm Tân Tiến, xã Dân tiến với diện tích là 0,5ha. Quá trình gieo trồng và chăm sóc được bà con áp dụng theo phương pháp canh tác truyền thống, nhưng giống ngô lai NK 6253 vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Qua đánh giá của người dân trực tiếp tham gia mô hình và các đại biểu thăm quan thực tế mô hình cho thấy,  giống ngô lai NK 6253 có thời gian sinh trưởng trung bình khoảng 125 - 130 ngày; chiều cao cây 200-220cm, chiều cao đóng bắp 90- 95cm, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, bộ lá xanh đậm, bắp to, hạt đóng đầy, có khả năng chịu hạn tốt. Giống NK 6253 có nhiều ưu điểm như: Cây có bộ lá xanh bền, cứng cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, ăn sâu vào đất nên có khả năng chịu hạn và chống đổ tốt, lá bi bao kín bắp giúp bảo quản tốt trên đồng ruộng, có bắp to, dài, lõi bé,màu sắc hạt vàng cam đậm dạng bán đá rất hợp với thị hiếu người tiêu dùng; lá ngô xanh đến lúc thu hoạch nên thuận lợi cho việc sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi; thời gian sinh trưởng trung bình; trái bắp to, dễ bẻ, độ đồng đều cao, thích hợp với đồng đất địa phương ở cả vụ xuân và vụ hè – thu, năng suất ước đạt 87 tạ/ha, cao hơn hẳn so với giống ngô khác.

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo đều nhất trí: giống ngô lai NK 6253 là giống ngô tốt, có nhiều ưu điểm, thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, cây cho năng suất cao. Đề nghị huyện đưa giống ngô NK 6253 vào cơ cấu giống của huyện để tăng năng suất và sản lượng lương thực của huyện, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương./. 

Triệu Nhài (Trung tâm văn hóa, Thể thao  Truyền thông)