Truy cập nội dung luôn

Góp phần đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp

03-11-2020 14:54

Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Vệ sinh môi trường Phú Cường đã khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn huyện vùng cao Võ Nhai.

HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường được thành lập từ năm 2001, với ngành nghề hoạt động chính là thu gom vận chuyển xử lý rác thải, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý điện chiếu sáng đô thị, kinh doanh, quản lý, khai thác chợ, sản xuất kinh doanh ngành may mặc trên địa bàn huyện Võ Nhai. Khi mới thành lập, HTX chỉ có 8 thành viên và người lao động, vốn điều lệ 500 nghìn đồng; dụng cụ lao động thô sơ, địa bàn hoạt động chỉ ở trung tâm thị trấn Đình Cả. Hằng năm, khối lượng rác thải mà HTX thu gom được rất ít, chỉ đạt 2 tấn/ngày, thu nhập của thành viên và người lao động đạt 600.000 đồng - 800.000 đồng/tháng. Bà Ngô Thị Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX cho biết: “Hằng năm để đạt được hiệu quả tốt, chúng tôi đã xây dựng phương án thu gom rác thải trình UBND huyện và mở rộng việc thu gom rác tới một số xã, phân công nhiệm vụ cho xã viên thu gom rác kịp thời, không để rác tồn đọng. Bên cạnh đó, hiện nay tình trạng xả rác bừa bãi của người dân ở một số xã vẫn còn. Từ thực trạng này, hằng tháng HTX đã phối hợp với chính quyền địa phương tìm giải pháp tháo gỡ và thu gom rác...”

Bà Ngô Thị Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Phú Cường

Cùng đó, để thực hiện việc thu gom rác thải đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, HTX phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn mà HTX thực hiện thu gom rác đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bà Nguyễn Thị Phương, công nhân thu gom rác của HTX nói: “Tôi làm công việc này đã được 10 năm, dù là thời tiết không thuận lợi, chúng tôi vẫn đảm bảo việc thu gom rác hằng ngày. Những ngày lễ, tết lượng rác thải ra nhiều, chúng tôi bố trí và chủ động đi làm trước giờ để thu gom rác thải cho người dân, góp phần giữ cho môi trường luôn sạch, đẹp”

Công việc thu gom rác được các xã viên của HTX Phú Cường thực hiện thường xuyên

Đến nay, sau hơn 18 năm hoạt động, HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường đã nâng tổng số vốn điều lệ lên 4 tỷ 200 triệu đồng; nâng tổng số thành viên và người lao động từ 8 người lên 16 người, thu nhập bình quân của người lao động đạt từ 5,5 đến 6 triệu đồng/người/ tháng. Cùng đó, HTX đã có nhiều đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, khối lượng rác thải được HTX thu gom, vận chuyển và xử lý rác là trên 10 tấn rác/ngày. Riêng 9 tháng đầu năm 2020, HTX đã thu gom, vận chuyển trên 90 tấn rác các loại. Ông Đoàn Mạnh Chiến, tổ dân phố số 1, thị trấn Đình Cả khẳng định: “Tôi thấy công nhân của HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường đến thu gom rác rất đúng giờ, việc thu gom được thực hiện mỗi ngày nên không có rác bị tồn đọng. Gia đình tôi cũng như hàng xóm đều có ý thức thu gom rác thải, đổ rác đúng giờ. Nhờ đó, bộ mặt khu dân cư thay đổi, môi trường trở nên sạch, đẹp hơn”

Sau những ngày nghỉ lễ, tết việc thu gom rác tại địa bàn thị trấn Đình Cả được triển khai kịp thời.

Ngoài ra, trong 3 năm trở lại đây, HTX đã đóng góp gần 50 triệu đồng cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn như: Quỹ vì người nghèo, phòng chống thiên tai bão lụt, tiếp bước em đến trường… Cùng với đó, HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường nộp ngân sách Nhà nước hằng năm từ 40 - 50 triệu đồng. Riêng năm 2019, HTX nộp ngân sách 50 triệu đồng. Với sự nỗ lực đó, những năm qua, HTX Vệ sinh môi trường Phú Cường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 2014 đến nay, HTX được UBND tỉnh Thái Nguyên, Liên Minh HTX tỉnh Thái Nguyên tặng nhiều giấy khen và bằng khen.

Th: Thu Viền (Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông)