Truy cập nội dung luôn

Cây na - loại cây ăn quả giúp người nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai vươn lên làm giàu

29-08-2017 19:23

Với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng của một số xã trên địa bàn huyện Võ Nhai phù hợp với nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây na. Từ sản phẩm của cây na mà nhiều hộ gia đình đã có thu nhập đến vài trăm triệu đồng mỗi năm, giúp cho các hộ gia đình có cuộc sống khấm khá hơn trước đây rất nhiều. Từ đó, cây na đã được nhiều xã của huyện Võ Nhai khuyến khích người nông dân mở rộng diện tích, góp phần phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương.

Có mặt tại vườn na của mình từ khoảng 4 rưỡi sáng, gia đình chị Giang Thị Hồng ở xóm Hiên Minh, xã La Hiên đang nhanh tay thu hoạch na cho kịp với những đơn đặt hàng đã nhận. Chị Hồng cho biết, gia đình hiện có 8 sào đất trồng na, chị mới trồng cách đây mấy năm và đây là năm thứ 3 cho thu hoạch. Năm ngoái, do cây còn bé nên lượng quả cũng không nhiều, thu nhập mà gia đình thu về chỉ vào vào khoảng 30 triệu đồng.  Đến năm nay, chỉ tính từ đầu vụ, chị cũng đã thu được trên 1 tấn na, dự tính đến hết vụ sẽ thu khoảng 3 tấn quả. Với giá cả thị trường hiện nay, chị Hồng cũng sẽ thu về khoảng gần 90 triệu đồng từ na. Đây chính là cây trồng được gia đình chị Hồng coi là nguồn thu nhập chính của gia đình mình.

Chị Giang Thị Hồng ở xóm Hiên Minh, xã La Hiên đang thu hoạch Na

Theo như thống kê, hiện nay, xóm Hiên Minh, xã La Hiên có trên 90% số hộ gia đình trồng na. Với diện tích na của xóm là vào khoảng 36 ha. Sản phẩm từ cây na đã giúp cho các hộ gia đình trong xóm có nguồn thu nhập cao, ổn định. Các hộ gia đình đã có của ăn, của để, có điều kiện để xây dựng nhà cửa khang trang... Chính từ hiệu quả của cây na đem lại như vậy, mà trong thời gian gần đây, các hộ gia đình đã chú trọng hơn đến việc mở rộng diện tích trồng na, nghiên cứu chăm sóc để trồng na cho 2 vụ trên năm. Đồng thời, bà con nông dân còn chú trọng đến việc sản xuất na theo hướng an toàn sinh học. Qua đó sản phẩm quả na La Hiên đã được nhiều nơi biết đến. Sản lượng thường không đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Bà con nông dân tại xóm Hiên Minh đang tích cực thu hoạch Na tại vườn

Từ hiệu quả kinh tế mà cây ăn quả mang lại, xã La Hiên đã có hướng chỉ đạo cho bà con nông dân trên địa bàn phát triển diện tích cây ăn quả, trong đó có cây na. Theo như thống kê của UBND xã, hiện nay trên địa bàn xã có tổng diện tích là trên 230ha na đang cho thu hoạch. Hai xóm Hiên Bình và Hiên Minh cũng đã được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn thực phẩm đối với quả na. Trong thời gian tới, theo như đồng chí Vi Thị Bích Liên, Chủ tịch UBND xã trao đổi, thì chính quyền địa phương cũng sẽ đưa ra những giải pháp để giúp cho quả na của người nông dân xã La Hiên có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường nông sản và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Cụ thể như: những diện tích đất nông nghiệp không có khả năng canh tác lúa 2 vụ, xã sẽ tạo điều kiện cho người dân trồng cây ăn quả, đề nghị cấp trên cho bà con nhân dân chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn quả. Chú trọng tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu cho quả na trên đất La Hiên…

Nhộn nhịp mua bán Na mỗi khi đến vụ thu hoạch tại xã La Hiên

Nói đến việc phát triển cây na thì không chỉ có xã La Hiên, mà nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Võ Nhai cũng đã có nhiều hộ nông dân đã trồng và mở rộng diện tích. Như tại xã Dân Tiến, Phú Thượng, Lâu Thượng, Bình Long với tổng diện tích của cây na trên toàn huyện là vào khoảng 320ha. Để người nông dân phát triển kinh tế từ cây ăn quả, hiện nay huyện Võ Nhai cũng đang xây dựng Đề án để mở rộng diện tích trồng na tại các địa phương trên địa bàn huyện. Tạo điều kiện mở các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân... Hy vọng rằng, trong thời gian tới, bên cạnh sự học hỏi, năng động của người dân, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền các địa phương sẽ có thêm nhiều giải pháp tích cực hơn nữa, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm na nói riêng, các loại cây ăn quả nói chung để người nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai có thể yên tâm sản xuất, vươn lên làm giàu từ sản phẩm cây ăn quả của địa phương mình./.

Thực hiện: Anh Tuấn - Hữu Được ( Đài TT - TH Võ Nhai)