Truy cập nội dung luôn

Sức bật ở chi bộ nông thôn

02-04-2019 09:53

Nhờ tinh thần đoàn kết, dân chủ, 5 năm liền chi bộ xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, trở thành chỗ dựa tin cậy của người dân.

Mặc dù chỉ có 53 đảng viên trên tổng số 700 nhân khẩu, trong đó 97% dân số là người dân tộc thiểu số nhưng với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” 100% đảng viên của chi bộ xóm Tân Sơn đều có ý thức tổ chức kỷ luật, gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương nên đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân.  Kết quả bình xét hằng năm, 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 80% đảng viên trong chi bộ đều đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để duy trì và giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, chi bộ xóm Tân Sơn đã thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ hằng tháng theo quy định, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, trong đó chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên. Đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên gắn với một công việc cụ thể như: đảng viên nữ phụ trách công tác kế hoạch hóa gia đình, đảng viên trẻ phụ trách phong trào thanh niên…  Dấu ấn đậm nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ xóm là việc huy động sức dân để phục vụ dân. Tiêu biểu là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2015 đến nay, chi ủy và ban xóm đã vận động người dân đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng được gần 700 triệu đồng để làm đường giao thông nông . Ông Lương Văn Bính, Bí thư chi bộ Tân Sơn cho biết: "Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều người dân còn tự nguyện hiến gần 2000 m2 đất. Điển hình như các gia đình anh Lương Đức Hậu hiến trên 1000m2, gia đình ông Nông Văn Tình hiến 945m2 đất và anh Lý Việt Hưng hiến gần 800m2 đất để mở rộng đường giao thông liên thôn, xây dựng đường điện Mỏ Chì 1, Đập Tràn Lầm Thăng..."

Xác định phát triển kinh tế là tiền đề quan trọng nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, các đảng viên trong chi bộ xóm Tân Sơn thường xuyên xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với người dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, từ đó vận động, tuyên truyền bà con tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với kinh tế thị trường, tạo điều kiện cho người dân tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp… 

Gia đình anh Lê Văn Tuyến là một trong những hộ gia đình tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa  xóm Tân Sơn. Tâm sự với chúng tôi anh Tuyến chia sẻ: "trước đây gia đình tôi cũng như các hộ dân khác trong xóm chỉ biết trồng lúa nên chỉ đủ ăn, cuộc sống cũng không khá lên được. Thấy vậy gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế theo hướng chuyên canh. Bước đầu tôi đầu tư vào nuôi cá và trồng chè, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 70 triệu đồng, thấy có hiệu quả gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô và trồng thêm 8ha rừng. Hiện nay, số cây trồng của gia đình đã được 3 năm tuổi gồm cây keo và mỡ…" . Ước tính sau khi thu hoạch từ 8ha rừng gia đình anh Tuyến cũng thu về khoảng gần 1 tỷ đồng.

Dưới sự lãnh đạo của chi ủy và chính quyền người dân trong xóm thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, giúp người dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng chung sức, chung lòng xây dựng địa phương ngày càng phát triển, thực hiện nếp sống văn minh.  Nhờ sự lãnh đạo đúng  đắn, sáng tạo của chị bộ xóm Tân Sơn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xóm được duy trì ổn định, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xóm giảm còn 14%, số hộ gia đình văn hóa chiếm 98%... Ông Lương Văn Bính, Bí thư chi bộ xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường cho biết thêm: "Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, chi bộ xóm Tân Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế để chỉnh đốn. Quyết tâm giữ vững danh hiệu chi bộ TSVM trong năm 2019 và những năm tiếp theo".

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thồng Võ Nhai)