Truy cập nội dung luôn

Giữ cho cuộc sống bình yên

19-08-2019 07:50

Lời bài hát “Giữ cho cuộc sống bình yên” như nói hộ với chúng tôi về những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân huyện Võ Nhai. Những cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có lệnh, khi phát hiện những manh mối, dấu vết mới, bỏ lại sau lưng ánh mắt lưu luyến của gia đình và người thân. Dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an huyện Võ Nhai, những cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm cao nhất hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ cấp trên giao, lập nên nhiều chiến công mới. Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân chúng ta cùng nhìn lại kết quả mà lực lượng Công an huyện Võ Nhai đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Lãnh đạo sát sao và sáng tạo.

Do địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, tình hình tội phạm trên địa bàn nhất là ở khu vực giáp ranh diễn ra hết sức phức tạp. Đối tượng phạm tội thường manh động, liều lĩnh với các thủ đoạn hết sức tinh vi nên công tác đảm bảo ANTT của lực lượng công an huyện Võ nhai trong những năm qua gặp không ít vất vả, khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các chi bộ cơ sở tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Bộ Công an, Công an tỉnh về công tác đảm bảo ANTT, triển khai các biện pháp công tác công an, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện có hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác gìn giữ an ninh trật tự. Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện Võ Nhai đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chương trình, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức thực hiện hiệu quả tiêu chí về an ninh trật tự trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm nền tảng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội. Thượng tá Nông Văn Bắc, Phó trưởng Công an huyện Võ Nhai cho biết: Đảng bộ Công an huyện thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, luôn coi trọng công tác xây dựng lực lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, kiên định, vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đảng bộ luôn quan tâm lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, tận tụy với công việc. Trước tiên là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng đơn vị và các chi bộ, chỉ huy các đội nghiệp vụ. Các chi bộ cơ sở  đã tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với từng chuyên đề công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao để từ đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, của lãnh đạo công an huyện Võ Nhai là nguồn động viên, khích lệ to lớn để cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị vượt qua mọi gian nan, tập trung điều tra, khám phá nhiều vụ án lớn, phức tạp, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Lập nhiều thành tích

Được xem là lực lượng nòng cốt của cơ quan, trong những năm qua, Đội Cảnh sát điều tra hình sự kinh tế ma túy CA huyện Võ Nhai đã kề vai sát cánh cùng với các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, khẳng định vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội. Nhờ nỗ lực chung mà các tổ, đội của lực lượng Công an huyện Võ Nhai đã điều tra khám phá kịp thời; nhiều đường dây, đối tượng phạm tội về kinh tế, ma túy bị bóc gỡ, triệt xóa; các đối tượng, tụ điểm đánh bạc, cá độ bị giữ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Điển hình các vụ mà lực lượng Công an huyện đã triệt xóa thành công là vụ tàng trữ trái phép chất ma túy ngày 19/1/2019 của đối tượng Lê Tiến Thành trú quán tại xóm Cây Bòng, xã La Hiên. Tang vật mà lực lượng Công an huyện thu giữ được gồm 11,7gam heroin. Qua đấu tranh, khai thác mở rộng điều tra vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện phát hiện thêm một đối tượng có liên quan đến vụ án là Trần Thành Công, trú quán tại xóm Cây Bòng, xã La Hiên. Tang vật thu giữ của đối tượng này là 0,68gam heroin và trên 50 triệu đồng. Một trong những thành tích nổi bật mà lực lượng Công an huyện Võ Nhai đã lập được cũng phải kể tới 2 vụ đánh bạc dưới hình thức đánh "xóc đĩa" của 8 đối tượng ở xã Phương Giao vào ngày 15/6. Các tang vật thu giữ tại hiện trường của các đối tượng gồm 6 triệu 300 nghìn đồng tiền mặt và nhiều tang vật khác có liên quan, khám xét trên người các đối tượng còn thu giữ trên 40 triệu đồng. Các đối tượng đều lao động tự do, trú tại xã Phương Giao và Dân Tiến đã thường xuyên mượn nhà ông Vững để tụ tập đánh bạc.Trước đó, ngày 7/6, tại Kho Nhà máy nước khoáng AVA thuộc xóm Cây Bòng, xã La Hiên, Công an huyện Võ Nhai cũng đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại chiếu bạc là 5 triệu 800 nghìn đồng cùng nhiều tang vật khác. Khám xét trên người và khu vực xung quanh, tổ công tác còn thu giữ khoảng 20 triệu đồng tiền mặt. Qua đấu tranh khai thác, 7 đối tượng trên khai nhận đều là người thuộc các xóm Phố, xóm Bòng, xóm Hiên Minh xã La Hiên, huyện Võ Nhai và 1 đối tượng ở xóm 8 Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ. Đến ngày 14/6, Công an huyện Võ Nhai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội đánh bạc. Ngoài việc thực hiện tốt nghiệp vụ thì lực lượng Công an huyện cũng thường xuyên bám sát dân để nắm bắt tâm tư và tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an huyện Võ Nhai đã tập trung thực hiện tốt các mặt công tác quản lý nhà nước về về ANTT trên các lĩnh vực đảm bảo TTATGT, phòng chống cháy, nổ; quản lý cư trú, vũ khí vật liệu nổ, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện…góp phần phong ngừa, làm giảm sự gia tăng của tội phạm.

Song song với đó, Công an huyện Võ Nhai cũng luôn coi trọng công tác tiếp dân, nhất là các bộ phận trực tiếp giải quyết các kiến nghị, phản ánh của nhân dân. Công an huyện đã chủ động phân công cán bộ, chiến sỹ tiếp công dân vào các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật; cử cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cấp chứng minh thư nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Người già, người ốm đau, khuyết tật được cán bộ, chiến sỹ công an huyện đến tận gia đình để giúp đỡ hướng dẫn thủ tục cấp CMND.

Mặc dù mỗi đội nghiệp vụ có chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng cán bộ chiến sỹ Công an huyện Võ Nhai luôn đoàn kết, phối hợp chặt chẽ để cùng làm nên những kỳ tích, chiến công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.. Ghi nhận về những kết quả đạt được trong công tác, lực lượng Công an Võ Nhai đã được Bộ Công an, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Võ Nhai tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các đợt thi đua đặc biệt. Sự nghi nhận đó là động lực tiếp thêm sức mạnh để tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện Võ Nhai không ngừng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin yêu giao phó, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của huyện vùng cao Võ Nhai.

Thu Viền - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông Võ Nhai)