Truy cập nội dung luôn

Cúc Đường: Nâng cao vai trò của công tác Dân vận

19-07-2018 11:10

Công tác Dân vận luôn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Công tác Dân vận vừa là tiền đề, vừa là động lực để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Giao ban công tác dân vận  6 tháng đầu năm 2018 xã Cúc Đường

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận, cùng với việc triển khai thực hiện Đề án số 01 của BCH Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên về việc “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, giai đoạn 2016 – 2020”, Khối dân vận xã Cúc Đường đã đẩy mạnh thực hiện các nội dung công tác dân vận. Trong 6 tháng đầu năm 2018, việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác dân vận tại xã đã được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc. Ý thức trách nhiệm và vai trò làm công tác dân vận của các cấp, các ngành được nâng lên, quyền làm chủ của nhân dân được đề cao và phát huy hiệu quả. Cùng với đó, việc tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ dân vận cấp xã đã góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt hội, đoàn thể, qua đó, đã tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Các ngành, đoàn thể từ xã đến các đơn vị trực thuộc xã đã chủ động, mạnh dạn đề ra các giải pháp phù hợp, sát với thực tiễn đời sống xã hội, vận dụng linh hoạt trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, tạo được lòng tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng và nhà nước, sự điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Tại các xóm, Tổ dân vận được thành lập tại 5 xóm trên địa bàn xã. Sau khi thành lập, các Tổ dân vận đã xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tích cực chủ động phối hợp với các tổ chức trong xóm tham mưu cho chi ủy, chi bộ thực hiện nhiều phong trào hiệu quả như: vận động nhân dân hiến đât làm đường bê tông, kéo điện lưới quốc gia lên vùng đặc biệt khó khăn, tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa. Đặc biệt, tại xóm Mỏ Chì, xóm có 100% là đồng bào dân tộc Mông, được chọn làm điểm về “Dân vận khéo sống tốt đời đẹp đạo”. Trong những năm qua, đồng bào dân tộc Mông xóm Mỏ Chì luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương, nhân dân trong xóm đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Tình hình an ninh trật tự của xóm được đảm bảo, không có đối tượng tham gia vào tổ chức tôn giáo bất hợp pháp Dương Văn Mình, qua đó góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị chung trên địa bàn xã. Anh Hoàng Văn Tài – Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân vận xóm Mỏ Chì cho biết: Tổ dân vận xóm Mỏ chì được thành lập từ tháng 7/2017 với 11 thành viên. Tổ dân vận xóm đã xây dựng được quy chế hoạt động và tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể nhân dân trong xóm. Nhân dân xóm Mỏ Chì phần lớn là theo Đạo Tin Lành, Xóm cũng thường xuyên tuyên truyền tới nhân dân tuyệt đối không tham gia vào các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp, khi phát hiện có đối tượng lạ mặt vào địa bàn, nhân dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để nắm tình hình. Tổ dân vận xóm Mỏ chì kết hợp với các đoàn thể khác của xóm luôn sâu sát, đảm bảo không để xảy ra mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo xã Cúc Đường thăm mô hình trồng chanh của anh Lý Văn Viên xóm Lam Sơn

Cũng trong kế hoạch thực hiện công tác dân vận của xã, sáng ngày 18/7/2018, Khối Dân vận xã Cúc Đường đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Hội nghị, nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, nguyên nhân và phương hướng nhiệm vụ những tháng tiếp theo. Thông qua hội nghị, các đồng chí tham gia công tác dân vận được trao đổi, đóng góp, đưa ra các ý kiến, kiến nghị cũng như những khó khăn trong công tác dân vận ở cơ sở, đề xuất một số giải pháp dân vận hiệu quả, thiết thực và sát với thực tế. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo xã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, qua đó kịp thời nắm bắt, giải quyết những phát sinh, vướng mắc từ cơ sở.

Có thể nói, công tác dân vận của chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xã Cúc Đường, các tổ dân vận xóm đã tác động không nhỏ đến hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các phong trào địa phương phát động. Đồng chí Lương Văn Thực, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Cúc Đường cho biết: Thực hiện đề án số 01 ngày 12/07/2016 của Tỉnh ủy Thái Nguyên về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, giai đoạn 2016 – 2020” cùng với sự đạo của Huyện ủy Võ Nhai, Thường trực Đảng ủy và Khối dân vận xã đã tập trung chỉ đạo nghiêm túc, đề ra các giải pháp cụ thể, sát với thực tế cơ sở. Đặc biệt, xác định rõ nhân tố con người có vị trí quyết định, xã đã chỉ đạo bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ, đồng thời tăng cường xuống cơ sở để nắm bắt tình hình thực tiễn và giúp đỡ các tổ chức ở cơ sở hoạt động có hiệu quả. Nhiều phong trào đã được triển khai rộng khắp tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 16 nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, xã Cúc Đường tiếp tục đẩy mạnh triển khai sâu rộng các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, huyện và của xã về công tác dân vận trong tình hình mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, góp một phần quan trọng vào công cuộc đổi mới và phát triển chung của xã.

Thực hiện: Thanh Nguyện (Trung tâm Văn hóa,Thể thao - Truyền thông)