Truy cập nội dung luôn

Chia sẻ của những người làm báo vùng cao.

21-06-2019 14:59

So với đồng nghiệp làm báo trong cả nước, những người làm báo ở huyện vùng cao Võ Nhai còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi tác nghiệp ở vùng sâu, vùng xa. Dẫu biết rằng phía trước là một chặng đường dài, nhưng mỗi phóng viên nơi vùng cao này luôn cố gắng và nỗ lực, sống hết mình bằng cái tâm của nghề để có những tác phẩm báo chí chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nêu lên được những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để xã hội học tập làm theo. Qua đó, những người phóng viên nơi vùng cao này đã góp phần dệt nên những bức tranh đa màu sắc của cuộc sống hôm nay. Nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 – 21/6/2019, những người làm báo nói, báo hình và báo điện tử ở huyện vùng cao Võ Nhai đã chia sẻ về công việc của mình.

 

Phóng viên không chỉ giỏi chuyên môn

 Phóng viên Vân Dung trao đổi nghiệp vụ làm báo 

         Trong thời đại công nghệ hiện nay thì người làm báo không chỉ cần giỏi về chuyên môn mà cần có năng lực phản biện tốt. Đồng thời những người làm báo cần phải bồi dưỡng thêm kiến thức về ngoại ngữ, thông thạo nhiều ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người làm báo nhất là các bạn nhà báo trẻ. Và 1 yếu tố nữa không thể không nhắc đến ngoài kiến thức chuyên môn thì người làm báo phải làm chủ về khoa học công nghệ. Đối với tôi, là 1 phóng viên tôi luôn ý thức được sự quan trọng của việc cập nhật tin tức, mà muốn cập nhật tin tức một cách nhanh chóng, hiệu quả thì bạn phải làm chủ được khoa học công nghệ như là giỏi về máy tính và các thiết bị thông minh, các thiết bị máy móc phục vụ cho việc lấy tin và sản xuất các chương trình phát thanh truyền hình sẽ truyền tải được tin tức một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.Phóng viên trẻ Vân Dung tâm sự:   Sau 10 năm làm báo, khoảng thời gian dù ngắn nhưng đã để lại cho cô rất nhiều kiến thức về cuộc sống, công việc.

Trưởng thành từ những chuyến đi ở cơ sở

Phóng viên Triệu Nhài kiểm tra hình ảnh sau khi tác nghiệp ở cơ sở về

      Có lẽ, hẳn ai cũng biết nghề báo gian nan, đầy thử thách, đặc biệt với người mới chập chững bước vào nghề. Nhưng, với tình yêu và sự đam mê với nghề đã giúp phóng viên Triệu Nhài vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trên con đường mà mình đã lựa chọn.  Chị chia sẻ: Sau 2 năm gắn bó với nghề, với những chuyến đi ở cơ sở, tôi được ăn, được ở, được hòa mình cùng với người dân các bản vùng sâu, vùng xa. Những trải nghiệm đó đã mang lại cho tôi thêm nhiều kinh nghiệm, sự hiểu biết về cuộc sống nơi đây... Có lẽ, chuyến đi để lại cho tôi nhiều “ấn tượng” nhất là hành trình về với bà con xóm người Dao Cao Biền xã Phú Thượng.  Để đến được trung tâm xóm chúng tôi phải ngược ngàn gần 2 tiếng đồng hồ, vượt qua quãng đường với nhiều ổ trâu, ổ gà; vì vào mùa mưa xóm gần như bị chia cắt, biệt lập. Mặc dù khó khăn, vất vả nhưng đến trung tâm xóm chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh khi được thấy những nụ cười thân thiện, gần gũi của cán bộ và người dân trong xóm. Ở nơi đó, tôi được nghe những câu chuyện đời thường mà như cổ tích về sự gian khó của người dân nơi đây... Để rồi, nhắc nhở tôi phải sống có trách nhiệm với nghề. Dẫu biết rằng chặng đường phía trước còn lắm gian nan... dù khó khăn, vất vả nhưng tôi tin bằng tình yêu, niềm đam mê và những chuyến đi về cơ sở sẽ giúp tôi trưởng thành hơn trên con đường dài phía trước.

Khó khăn khi viết công tác xây dựng Đảng

Phóng viên Anh Tuấn tác nghiệp tại cơ sở

Viết về xây dựng Đảng luôn là mảng đề tài khó, đòi hỏi người phóng viên không chỉ có trình độ, sự đầu tư chiều sâu mà còn phải có bản lĩnh chính trị vững vàng. Đó là nhận xét mà nhiều đồng nghiệp đi trước chia sẻ. Thực tế đã chứng minh, sau  nhiều năm viết về công tác xây dựng  Đảng phóng viên Anh Tuấn đã gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đầu tiên là vì cả tuổi đời và tuổi nghề còn ít. Phóng viên Anh Tuấn bộc bạch: Học để làm nhiệm vụ của một phóng viên có thể viết tin, bài theo sự kiện đã khó; học, nghiên cứu để viết bài ở mảng xây dựng Đảng còn khó hơn. Làm thế nào hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của tổ chức đảng để không nhầm giữa đảng với chính quyền hay một tổ chức đoàn thể nào đó cũng là việc tôi phải rất nỗ lực nghiên cứu, học hỏi từ văn bản tài liệu, các đồng nghiệp đi trước nhằm nâng cao kiến thức cho bản thân. Bên cạnh đó, viết về công tác xây dựng đảng đòi hỏi phải sử dụng chuẩn xác từng câu, từng từ, bởi chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bài viết sai lệch, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến cá nhân, tập thể được phản ánh. Vì thế nhiều khi tôi phải mất hàng giờ đồng hồ chỉ để nghĩ một câu, một từ phù hợp với nội dung bài viết. Để khắc phục khó khăn của bản thân, khó khăn khi viết về công tác xây dựng Đảng nói chung, từng bước nâng cao chất lượng bài viết về công tác xây dựng Đảng, thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực học tập để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ của bản thân; nắm vững các nguyên tắc, quy định về công tác Đảng; không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước với mong muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao…  

Nghề báo vốn đã vất vả nhưng với phóng viên truyền hình mỗi lần tác nghiệp tại vùng cao lại càng vất vả hơn. Dù vậy, nhận thức được tầm quan trọng của những người làm công tác thông tin tuyên truyền, cùng với lòng yêu nghề, những phóng viên ở huyện vùng cao Võ Nhai vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ,thực hiện ngày càng tốt hơn nữa trọng trách là cầu nối giữa ý Đảng - lòng dân. Là tiếng nói của cấp Ủy chính quyền địa phương.

Thực hiện: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Võ Nhai)