Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai sẵn sàng cho ngày giao quân

04-02-2020 16:08

Đã thành thông lệ, vào mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Võ Nhai lại nô nức tiễn các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Năm nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Võ Nhai sẽ tổ chức ngày hội tòng quân vào ngày 10/2/2020. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng giao quân.

Những ngày đầu xuân Canh Tý, gia đình em Hoàng Duy Thái ở xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng luôn tấp nập người ra vào bởi em là 1 trong 3 thanh niên tiêu biểu của xã làm đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Được biết, trước, trong và sau Tết, các đoàn thể địa phương, bà con lối xóm, anh em bạn bè đến chúc Tết và chia sẻ niềm vui với gia đình đông hơn mọi năm. Gia đình em cũng ủng hộ quyết định tình nguyện nhập ngũ của em và tin tưởng môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn. Thanh niên Hoàng Duy Thái chia sẻ: “Tôi viết đơn tình nguyện bởi ý thức rằng, đây là nghĩa vụ của công dân với đất nước. Không những thế, tôi còn muốn được trải nghiệm, trau dồi kỹ năng sống trong thời gian tại ngũ để khi trở về địa phương sẽ trưởng thành, vững vàng hơn trong cuộc sống. Tôi hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện, phát huy truyền thống của gia đình và quê hương để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…”

Lãnh đạo xã và các đoàn thể xã Phú Thượng động viên Tân Binh Hoàng Duy Thái, xóm Nà Kháo

Xã Phú Thượng có 10 thanh niên đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020; trong đó, trình độ THPT là 8 thanh niên. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Phú Thượng Dương Đức Anh - cho biết: “HĐNVQS xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nắm chắc việc quản lý, đối với những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, kiên quyết xử lý các trường hợp trốn, tránh nghĩa vụ quân sự. Ban Chỉ huy Quân sự huyện cử cán bộ về các xã, thị trấn để nắm tình hình cụ thể, kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh, gặp gỡ, động viên tinh thần, vật chất thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự”

Năm 2020, huyện Võ Nhai được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 158 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân; trong đó có 140 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, 18 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Để thực hiện tốt việc khám tuyển NVQS, bảo đảm chỉ tiêu về phẩm chất chính trị, sức khỏe, trình độ văn hóa, huyện Võ Nhai đã thực hiện các bước quy trình chặt chẽ từ xã, thị trấn. Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp với Hội đồng NVQS xã, thị trấn cùng các ban ngành tuyên truyền vận động nhân dân và thanh niên có đủ điều kiện để nhập ngũ năm 2020 tham gia đăng ký và chấp hành theo luật NVQS năm 2020, trên cơ sở đó HĐNVQS nắm, quản lý chặt chẽ nguồn công dân, đủ điều kiện gọi nhập ngũ, nơi thanh niên đang làm việc, nắm tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức của từng công dân để chủ động trong công tác giao nhận quân của năm 2020. Trong số 158 thanh niên nhập ngũ sẽ được giao về các đơn vị là Sư đoàn BB3; Lữ đoàn 382; Tiểu đoàn 23 Bộ Tham mưu Quân Khu I; Lữ 144 Bộ Tổng Tham Mưu; Bộ Công An và Công an tỉnh Thái Nguyên. Để bảo đảm chất lượng tân binh, nhiều tháng qua, hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã bám sát chỉ tiêu của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, hướng dẫn của cấp trên để thực hiện tốt quy trình tuyển quân.

Với việc chuẩn bị chu đáo từ khâu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tin rằng ngày giao nhận quân ở huyện Võ Nhai sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Tiếp lửa truyền thống, động viên khích lệ thanh niên tiếp nối truyền thống cha ông đi trước, rèn đức, luyện tài, phấn đấu xứng danh bộ đội Cụ Hồ.

 Thu Viền (Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông)