Truy cập nội dung luôn

Võ Nhai đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy.

05-06-2019 15:27

        Trong những năm gần đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có nhiều diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về KT-XH cũng như sức khỏe của nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy (PCTP), huyện Võ Nhai đã, đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác này, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

          Là huyện vùng cao, Võ Nhai có diện tích rộng chủ yếu là đồi núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 50%. Lợi dụng địa bàn rộng, tội phạm và tệ nạn ma túy hoạt động ngày càng trở nên phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ cao. Các loại tội phạm cũng hoạt động tinh vi hơn, với nhiều thủ đoạn xảo quyệt; trong đó, có tội phạm về ma túy.

        Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hàng năm, Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể; trong đó, công tác PCTP ma túy tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tích cực phối hợp chặt chẽ và phát huy tốt vai trò trong công tác PCTP về ma túy. Là cơ quan thường trực, Công an huyện  Võ Nhai đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn các mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý án; xử lý nghiêm các loại tội phạm có tổ chức.

 

        Theo Thượng tá Cao Quý Dương, Phó trưởng Công an huyện Võ Nhai: “Hiện trên địa bàn huyện có 178  đối tượng nghiện ma túy. Công tác theo dõi, điều tra, nắm bắt hoạt động của các đối tượng luôn được đơn vị thực hiện thường xuyên, cũng như quản lý tốt về ANTT, nhất là quản lý tạm trú, tạm vắng. Công tác điều tra, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, giữ vững ANTT và an toàn xã hội trên địa bàn”. Cùng với đó, đơn vị luôn phối hợp có hiệu quả với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trong nhân dân. Riêng năm 2018, Lực lượng Công an đã bắt giữ 16 vụ và 18 đối tượng; phối hợp với lực lượng Công an các xã, Thị trấn đưa 23 đối tượng là người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an huyện đã bắt giữ 14 vụ 18 đối tượng và cũng đã đưa được 7 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó,  năm 2018 đơn vị đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức được 20 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, với trên 800 người tham gia. Đặc biệt, duy trì hiệu quả của Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Củng cố và nâng cao hiệu quả của các mô hình PCTP cấp xóm, bản. Đối với phong trào như “Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc”  đã có sức lan tỏa, phát huy tính tích cực của cá nhân, gia đình trong công tác PCTP. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy...

 

       Đối với các địa bàn trọng điểm như  xã La Hiên, xã  Lâu Thượng và  xã Phú Thượng các lực lượng vũ trang luôn duy trì công tác phối hợp, điều tra, triệt phá các loại tội phạm; đồng thời, phát huy hiệu quả của hòm thư tố giác tội phạm... Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều đơn, thư tố giác tội phạm có căn cứ; góp phần quan trọng trong việc xác minh, điều tra, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy. Công tác quản lý, giáo dục, cảm hoá người vi phạm pháp luật được đẩy mạnh; bên cạnh đó, chính quyền địa phương thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết các mâu thuẫn của nhân dân. Tuy nhiên, công tác PCTP ma túy trên địa bàn huyện Võ Nhai cũng còn gặp nhiều khó khăn; nhất là trong việc xác định đối tượng, tình trạng nghiện ma túy. Các đối tượng buôn bán, trao đổi ma túy có phương thức hoạt động rất tinh vi, kín đáo; nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, gây ra nhiều bất lợi trong công tác triệt phá. Một bộ phận nhân dân còn mất cảnh giác, ý thức tự bảo vệ chưa cao nên dễ làm theo các hành vi, thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ của tội phạm. Đồng thời, tại Yên Minh chưa có cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone nên cũng gây ra những khó khăn trong công tác điều trị cai nghiện.

       Trong thời gian tới, huyện Võ Nhai tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân. Triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; đồng thời, tranh thủ sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân nhằm giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.   

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Võ Nhai)