Truy cập nội dung luôn

UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai việc thu hồi đất quốc phòng tại xóm Mỏ Gà xã Phú Thượn

13-06-2019 10:40

       Chiều ngày 12/6, tại xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, UBND huyện Võ Nhai đã tổ chức Hội nghị triển khai chủ trương thu hồi đất quốc phòng bàn giao về Bộ Tư lệnh Quân khu I. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thu hồi đất quốc phòng của huyện, cùng các hộ gia đình đang sử dụng đất quốc phòng tại xóm Mỏ Gà.

      Theo như văn bản số 311/A-TL ngày 14/6/1997, Bộ tư lệnh Quân khi I đã tạm bàn diện tích gần 250 nghìn m2 (247.426m2) đất quốc phòng cho huyện Võ Nhai quản lý, sử dụng, để tạo điều kiện cho nhân dân trong khu vực có thêm đất canh tác, sản xuất, trồng cây ngắn hạn, tăng thêm nguồn thu nhập phát triển đời sống. Theo đó, huyện Võ Nhai cũng đã tiến hành tạm giao đất cho xã Phú Thượng và xã La Hiên quản lý, tạm giao cho các tổ chức, cá nhân dùng vào mục đích sản xuất nông lâm nghiệp. Trong đó cũng đã ghi rõ đối với các tổ chức, cá nhân khi nhận đất tạm giao không được xây dựng nhà kiên cố, không được mua bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng đất trái mục đích, khi nhà nước có nhu cầu phải trả lại theo quy định của pháp luật. Thực hiện chủ trương về việc tạm giao quản lý, sử dụng đấy quốc phòng, tại xóm Mỏ Gà có 13 hộ gia đình được nhận trên 170 nghìn m2 đất cùng một số tài sản khác trên đất là các loại cây trồng. Trong quá trình quản lý, sử dụng đất từ năm 1998 đến nay, từ 13 hộ gia đình đã có sự biến động, đến nay đã có 41 hộ gia đình đang có các hoạt động sản xuất nông nghiệp liên quan đến diện tích đất quốc phòng này.

       Tại hội nghị, sau khi các hộ gia đình được các cơ quan chức năng triển khai chủ trương của Quân khu I về việc thu hồi đất quốc phòng đã tạm giao. Các hộ gia đình đã phát biểu ý kiến, trong đó đều đồng thuận với chủ trương, nhất trí bàn giao lại đất quốc phòng cho nhà nước. Bên cạnh đó các hộ gia đình cũng mong muốn được kéo dài thời gian tiến hành thu hồi đất, tạo điều kiện cho các hộ gia đình thu hoạch sản lượng các cây trồng đang canh tác và bố trí chỗ ở vì một số hộ đã làm nhà tạm trên đất quốc phòng. Đồng thời đề nghị nhà nước xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho thiệt hại về các loại cây trồng mà người dân đã canh tác thời gian đã qua.

      Tại hội nghị, BCĐ thu hồi đất quốc phòng của huyện Võ Nhai đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình. Từ đó sẽ tổng hợp, gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.                        

Anh Tuấn (Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông)