Truy cập nội dung luôn

Công an Võ Nhai nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân.

10-10-2018 15:07

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Võ Nhai đã tổ chức về trực tiếp tại các xã để cấp đổi, cấp mới chứng minh nhân dân cho người dân.  Người già yếu, ốm đau, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không đi lại là những trường hợp đặc biệt đã được cán bộ chiến sỹ (CBCS) đến tận nhà để làm CMND.

 

 

 Huyện Võ Nhai là một địa bàn có diện tích khá rộng, dân cư sinh sống chưa tập trung, người dân một số xã xa trung tâm gặp khá nhiều khó khăn trong việc đi lại, giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến lực lượng Công an. Hiểu được nỗi vất vả của người dân, Lãnh đạo Công an huyện Võ Nhai đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH bố trí cán bộ chiến sĩ trực tiếp xuống các địa bàn, đặc biệt là những xã xa trung tâm để cấp đổi, cấp mới CMND cho người dân. Để công tác cấp đổi chứng minh nhân dân thuận tiện lãnh đạo Công an huyện Võ Nhai đã chỉ đạo Đội cảnh sát quản lý hành chính rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác cấp phát, quản lý CMND, đơn giản hoá các thủ tục, giấy tờ liên quan. Đồng thời tiến hành cải tiến quy trình, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian giao trả Giấy CMND nhưng phải bảo đảm được nguyên tắc: hồ sơ thủ tục chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; phục vụ tốt yêu cầu nghiệp vụ của ngành và quyền lợi chính đáng của nhân dân. Theo đó, Đội cảnh sát quản lý hành chính về TTXH  phối hợp với Công an các xã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng người dân có nhu cầu cấp đổi chứng minh nhân dân trên địa bàn, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Từ đó phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm CBCS Công an xuống làm CMND; lập danh sách những người già yếu, những người ốm đau, bệnh tật, đi lại khó khăn để bố trí cán bộ xuống tận nhà để làm thủ tục cấp đổi CMND cho người dân. Không chỉ vậy trong quá trình cấp, đổi chứng minh nhân dân, cán bộ, chiến sỹ còn giúp bà con hiểu rõ hơn về các quy trình, thủ tục cấp đổi, làm sổ hộ khẩu, tách khẩu cũng như các quy định của pháp luật về thực hiện Luật Cư trú, đăng ký tạm trú tạm vắng và những giấy tờ, thủ tục liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân.  

Nhằm không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, Công an huyện Võ Nhai đã điều chỉnh nhiều thủ tục hành chính. Nên thời gian giao trả được rút ngắn, chất lượng được nâng cao, những sai, hỏng được hạn chế đến mức thấp nhất. Trong quá trình xử lý hồ sơ những trường hợp lợi dụng để tráo người, tráo ảnh làm CMND để phục vụ lợi ích cá nhân được phát hiện kịp thời; các hiện tượng tiêu cực trong cấp CMND được xoá bỏ. Do đó hằng năm, Đội Cảnh sát quản lý hành về TTXH Công an huyện Võ Nhai đã phối hợp với Công an các xã cấp đổi trên 5000 CMND đảm bảo đúng quy định, phục vụ tốt nhu cầu chính đáng của người dân. Thực hiện ngày thứ 7 tình nguyện tiếp công dân được gần 50 buổi/năm. Giải quyết tận nhà các TTHC cho trên 20 lượt người…

Trong thời gian tới Công an huyện Võ Nhai tiếp tục chỉ đạo đội Cảnh sát quản lý hành chính phối hợp với Công an các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, niêm yết công khai các thủ tục hành chính để người dân biết và thực hiện, nêu cao tinh thần, trách nhiệm - Vì nhân dân phục vụ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng hình ảnh người CBCS Công an Võ Nhai đẹp trong lòng nhân dân.

Thực hiện: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)