Thông báo Thể lệ cuộc thi sáng tác tranh cổ động, ảnh về môi trường (09/06/2015)

Thực hiện Công văn số 1211/UBND-NC ngày 19/5/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 05/6/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động, ảnh về môi trường năm 2015,

Mục đích cuộc thi là: Thông qua cuộc thi nhằm tuyển chọn những tác phẩm tranh cổ động, ảnh nghệ thuật có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu để làm tài liệu truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về về bảo vệ thiên nhiên và môi trường; Tăng cường và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền trong công tác bảo vệ môi trường.

Nội dung cuộc thi tập trung vào các vấn đề: Vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của thiên nhiên; các giá trị đa dạng của môi trường (đất, nước, không khí...); cổ vũ, động viên, khích lệ các tổ chức, cá nhân, những điển hình tiên tiến có đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; Kêu gọi cộng đồng chung tay hành động cùng bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; Lên án những hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe doạ sức khoẻ cộng đồng.

Hình thức thể hiện:

+ Đối với tranh cổ động: không hạn chế về số lượng, màu sắc và hình thức thể hiện. Kích thước tranh 54cm x 79cm, mặt trước tác phẩm không ký tên, mặt sau tác phẩm ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), ngày, tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử (nếu có) vào góc dưới, bên phải của mặt sau tác phẩm. Mỗi tác phẩm dự thi gửi kèm theo một đoạn viết ngắn (bắt buộc) của tác giả (tối đa 100 chữ) diễn đạt ý nghĩa của bức tranh.

+ Đối với tác phẩm ảnh: không hạn chế về số lượng Ảnh đơn, màu hoặc đen trắng, không ép plastic, không dán lên bìa cứng. Cỡ ảnh: 30cm x 40cm hoặc 30cm x 45cm, ảnh vuông cỡ 30cm x 30cm, ảnh panorama có chiều dài không quá 45cm. Phía sau ảnh ghi rõ: Tên tác phẩm, tên tác giả (nếu là nghệ danh thì phải kèm tên thật), địa chỉ, số điện thoại, email (nếu có). Mỗi ảnh kèm một file ảnh kĩ thuật số có định dạng jpg, độ phân giải 300dpi, dung lượng file tối thiểu 1MB và không quá 5MB. Không được dùng kĩ xảo lắp ghép, xoá, làm sai lệch nội dung thực tế (cho phép chỉnh độ sáng tối, đội tương phản, độ nét).Mỗi ảnh dự thi phải gửi kèm chú thích ảnh về thời gian, địa điểm, đối tượng chụp và một đoạn viết ngắn (bắt buộc) của tác giả (tối đa 100 chữ) diễn đạt ý nghĩa của bức ảnh.

Về cơ cấu giải: Tổng giải thưởng là 30 giải, gồm 02 bộ giải thưởng dành cho tác phẩm tranh cổ động và ảnh về môi trường, mỗi bộ giải thưởng gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 05 giải ba và 7 giải khuyến khích

Về thời gian tổ chức: Phát động cuộc thi ngày 04/6/2015 tại Hội trường Đảng ủy khối các cơ quan dân chính đảng, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên; Nhận tác phẩm từ ngày 10/6/2015 đến hết ngày 31/7/2015; Tổ chức trao giải vào tháng 9 năm 2015 nhân dịp hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015

Các thí sinh tham gia cuộc thi, gửi tác phẩm dự thi về Ban tổ chức thông qua 2 hình thức là gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính, địa điểm nhận tác phẩm:

- Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên: (Nhận tác phẩm của đối tượng dự thi thuộc các Hội, Chi hội, Câu lạc bộ nhiếp ảnh, mỹ thuật trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên)

Địa chỉ: Ban công tác Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên

File ảnh gửi theo địa chỉ: phuongchambhv@gmail.com

Điện thoại: 0280.3 650 952   DĐ: 0982750259 (Nguyễn Thị Phương Châm)

- Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên: (Nhận tác phẩm của các đối tượng dự thi còn lại).

Địa chỉ: Số 425A, đường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên.

File ảnh gửi theo địa chỉ: duong.mttn@gmail.com

Các tác giả có tác phẩm đạt giải tại cuộc thi sẽ được trao giấy chứng nhận của Ban tổ chức tại Lễ trao giải nhân dịp hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2015 tại Thái Nguyên. Các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tổ chức triển lãm tại Lễ trao giải cuộc thi, đồng thời được sử dụng làm tài liệu phục vụ cho công tác truyền thông môi trường./.